พาร์หุ้นคืออะไร? ข้อควรรู้สำหรับมือใหม่ รู้ไว้ก่อนตัดสินใจซื้อหุ้น

ถ้าใครที่เป็นมือใหม่เริ่มเข้ามาลงทุนในตลาดหุ้น จะต้องได้ยินภาษาแปลกๆ ที่เรียกกันว่า “พาร์” ซึ่งเป็นค่าหนึ่งที่มักถูกพูดถึง นอกจากคำนี้ยังมีคำแยกย่อยอย่างการแตกพาร์…และราคาพาร์ ที่สงสัยกันว่านี่คืออะไร มีความเกี่ยวข้องอย่างไรบ้างในตลาดหุ้น ดังนั้นถ้าอยากรู้จักการเล่นหุ้นให้เก่งอย่างมืออาชีพ ก็ไม่ควรมองข้ามรายละเอียดนี้ที่ถูกพูดถึงบ่อยครั้ง ลองมาทำความเข้าใจกันเลยดีกว่า

พาร์หรือเรียกกันตามความเข้าใจของนักลงทุนนั้น สิ่งนี้คือราคาพาร์ หรือ Par Value เป็นราคาของหุ้นที่ถูกตราเอาไว้ 1 หุ้น ณ ช่วงเวลาเริ่มต้นของการจดทะเบียนบริษัท โดยราคานี้จะสามารถกำหนดได้แล้วแต่ความพึงพอใจของบริษัท โดยราคาอาจจะเริ่มต้นที่ 0.01 บาทต่อ 1 หุ้น หรือจะเป็น 20 บาท ต่อ 1 หุ้นก็ได้ แต่โดยมากแแล้ว ค่านี้มักจะถูกใช้มาตรฐานการกำหนดเอาไว้ที่ 1 บาทต่อ 1 หุ้นมากกว่า อย่างไรก็ตามราคาพาร์จะไม่มีความเกี่ยวข้องกับราคาของตลาดหุ้น ราคานี้จะยืนหยัดอยู่เท่าเดิม แม้ว่ามูลค่าทางบัญชี หรือราคาของตลาดหุ้นจะเปลี่ยนแปลงไปมากน้อยแค่ไหนก็ตาม 

เวลาที่บริษัทเอาหุ้นออกมาขาย ราคาขายอาจจะได้มากกว่าค่าพาร์ที่ตั้งเอาไว้ แต่กระนั้นก็มีโอกาสที่ราคาหุ้นจะต่ำกว่าค่าพาร์ ในกรณีที่ผลประกอบการในอดีตที่ผ่านมาไม่ค่อยดีนัก โดยการคำนวณราคาพาร์สามารถทำได้ด้วยการนำเอา “ทุนจดทะเบียน” หาร “จำนวนหุ้น” ดังนั้นจึงสรุปได้ง่ายๆ ว่านี่คือราคาตอนที่บริษํทได้ทำการจดทะเบียนก่อตั้งขึ้นมา

หุ้นแตกพาร์ อีกหนึ่งชื่อเรียกที่ได้ยินในตลาดหุ้น การแตกพาร์จะหมายถึง การทำให้ราคาของหุ้นลดลง แต่มีปริมาณของหุ้นเพิ่มขึ้น เมื่อรวมกันแล้วก็ยังอยู่ในสัดส่วนเดียวกันอยู่ ยกตัวอย่างง่ายๆ ถ้าคุณมีเหรียญ 10 บาท เอาไปแลกเหรียญ 1 บาท ได้ 10 เหรียญ ซึ่งทำให้มีจำนวนเหรียญมากขึ้น ทว่ามูลค่าต่อหน่วยลดลง ซึ่งก็เป็นรูปแบบเดียวกันกับการแตกพาร์นั่นเอง

วิธีนี้นิยมใช้ในบริษัทขนาดใหญ่ สาเหตุที่ต้องแตกพาร์ก็เพราะต้องการเพิ่ม “สภาพคล่อง” บางครั้งราคาหุ้นที่สูงมากจนนักลงทุนซื้อยาก ก็จะต้องทำการย่อยให้เล็กลง เพื่อที่นักลงทุนจะสามารถเข้าซื้อได้ เกิดสภาพคล่องที่ดีขึ้น นักลงทุนทั้งเจ้าเล็กเจ้าใหญ่ ก็ไหลเข้ามาซื้อกันเป็นจำนวนมาก

เห็นแล้วใช่ไหมว่าค่าพาร์เป็นเหมือนค่ามาตรฐานที่เกิดขึ้นตั้งแต่บริษัทเริ่มจดทะเบียน โดยอาจมีการแตกพาร์เกิดขึ้นตามมาได้เพื่อให้เกิดสภาพคล่อง ซึ่งมีทั้งข้อดีและข้อเสียที่นักลงจะต้องทำการศึกษาให้เข้าใจ โดยเฉพาะมือใหม่ อย่าเห็นแค่ว่าราคาหุ้นถูกก็วิ่งเข้าใส่ เหมือนแมงเม่าบินเข้ากองไฟ สุดท้ายก็เจ๊งกันระนาว…

อีกหนึ่งช่องทางติดตามข่าวสารครับ SBITO : https://www.facebook.com/sbithaionline