สนใจลงทุนในหุ้น เริ่มต้นอย่างไร

การลงทุนในหุ้นเป็นเรื่องที่ใกล้ตัวสำหรับทุกคน เพราะทุกวันนี้การลงทุนหุ้นสามารถทำได้ง่ายมาก ไม่ว่าใครที่มีความสนใจและมีอายุตั้งแต่ 20 ปีบริบูรณ์ขึ้นไป ก็สามารถเปิดบัญชีเพื่อเทรดหุ้นและเริ่มต้นเทรดหุ้นออนไลน์ได้เลย ดังนั้นหากคุณมีความสนใจในการลงทุนหุ้น มาดูกันว่าสามารถเริ่มต้นได้อย่างไร

1.เปิดบัญชีหุ้น

ก่อนจะเริ่มต้นซื้อขายหรือเทรดหุ้น นักลงทุนต้องทำการเปิดบัญชีหุ้นกับโบรเกอร์โดยเตรียมเอกสารประกอบการเปิดบัญชี ให้ครบถ้วนซึ่งประกอบไปด้วย สำเนาบัตรประจำตัวประชาชน, สำเนาทะเบียนบ้าน และรายการเดินบัญชีธนาคาร(Statement) ย้อนหลัง 3 เดือน

2.เลือกบัญชีหุ้น

โดยแนะนำให้เลือกบัญชีหุ้นที่เหมาะสมกับตนเอง ซึ่งบัญชีหุ้นมีอยู่ด้วยกัน 3 แบบคือ

  • บัญชีเงินสด (Cash Account) เป็นบัญชีที่ผู้ลงทุนต้องวางเงินประกันจำนวน 20 % ให้โบรกเกอร์ก่อน จากนั้นจึงทำการโอนเงินภายใน 3 วันทำการหลังจากได้รับคำสั่งซื้อ
  • บัญชีเติมเงิน (Cash Balance) นักลงทุนต้องทำการฝากเงินเข้าไปในบัญชีก่อน ซึ่งทำให้สามารถลงทุนซื้อหุ้นได้มากเท่าที่ต้องการ หากสินทรัพย์ที่จะซื้อมีมูลค่าสูงกว่าวงเงินก็ต้องทำการโอนเงินเพิ่มเข้าไปในบัญชี
  • บัญชีกู้ยืม (Credit Balance) นักลงทุนสามารถขอสินเชื่อได้จากโบรกเกอร์โดยต้องมีการวางสินทรัพย์เป็นหลักประกันพร้อมทั้งจ่ายเงินคืนรวมดอกเบี้ยให้กับโบรกเกอร์ตามระยะเวลาที่กำหนด

3.เลือกสไตล์การลงทุนหุ้นที่เหมาะกับตนเอง

สไตล์การลงทุนในหุ้นมีทั้งการลงทุนซื้อขายหุ้นระยะสั้นแบบ Daytrade ที่เน้นการเก็งกำไรระยะสั้นแบบวันต่อวัน, การซื้อขายหุ้นแบบ Swing trade ที่มีระยะเวลาในการถือเป็นรอบตามวันหรือสัปดาห์ และสุดท้ายคือการลงทุนซื้อหุ้นในระยะยาวเพื่อกินเงินปันผล โดยนักลงทุนควรเลือกลงทุนในหุ้นตามรูปแบบที่เหมาะกับงบประมาณและความรู้ที่มีเพื่อลดความเสี่ยงจากการขาดทุนพร้อมทั้งได้รับผลตอบแทนจากการลงทุนตามที่ต้องการ

4.ซื้อขายหุ้น

คุณสามารถทำได้ทั้งการซื้อขายหุ้นด้วยตนเองและซื้อขายหุ้นผ่านนายหน้า ซึ่งใครที่อยากซื้อขายหุ้นด้วยตนเองสามารถซื้อขายผ่านโปรแกรมออนไลน์ อย่างเช่น Streaming และ Efintrade+ ที่ได้รับความนิยมอย่างมาก หรือโบรกเกอร์บางแห่งอาจมีโปรแกรมเทรดเป็นของตนเอง ซึ่งนักลงทุนสามารถสอบถามและขอคำปรึกษาได้จากโบรกเกอร์ที่สมัคร หรืออาจจะทำการซื้อขายหุ้นผ่านโบรกเกอร์ซึ่งมีข้อดีก็คือโบรกเกอร์ดีๆ จะมีข้อแนะนำและข้อมูลเกี่ยวกับการลงทุนมาแนะนำ ซึ่งจะเป็นประโยชน์ต่อการตัดสินใจลงทุนเพิ่มมากขึ้น

นักลงทุนสามารถเริ่มต้นลงทุนในหุ้นได้อย่าง่ายๆ ตามวิธีการที่กล่าวมาข้างต้น และอย่าลืมศึกษาหาความรู้เพิ่มเติม พร้อมทั้งติดตามข่าวสารการลงทุนอย่างสม่ำเสมอเพื่อปรับปรุงทักษะการลงทุนให้ดียิ่งๆ ขึ้นในทุกวัน

อีกหนึ่งช่องทางติดตามข่าวสารครับ SBI : https://www.facebook.com/sbithaionline/