หุ้น VI คืออะไร ทำไมต้องสนใจที่จะลงทุนในหุ้น VI

การลงทุนในหุ้นนั้นมีอยู่ด้วยกันหลายรูปแบบ หลายคนอาจชอบการลงทุนระยะสั้นเพราะมีเงินหมุนเวียนดีและสามารถเปลี่ยนหุ้นได้เรื่อยๆ ตามที่ต้องการ แต่นักลงทุนจำนวนไม่น้อยก็ชื่นชอบการลงทุนในหุ้นที่มีความมั่นคงในระยะยาว อย่างที่รู้จักกันว่าเป็นหุ้น Value Investor หรือเรียกสั้นๆ ว่า VI นั่นเอง โดยนักลงทุนหุ้นมือใหม่หลายคนก็คงจะเกิดความสนใจว่าทำไมหุ้นประเภทนี้จึงเป็นที่พูดถึงกันมาก และนักลงทุนชื่อดังหลายคนก็ถือครองหุ้นประเภทนี้อยู่เป็นจำนวนไม่น้อย ดังนั้นในบทความนี้เราจะพาคุณมาทำความรู้จักกับหุ้น VI กันก่อน

หุ้น VI คืออะไร?
VI มาจากคำว่า Value Investor หรือที่นักลงทุนหลายคนเรียกกันว่าหุ้นคุณค่า ซึ่งหุ้นประเภทนี้เป็นหุ้นที่มีพื้นฐานดี มีอนาคต โดยนักลงทุนจะให้ความสำคัญกับคุณค่าหรือมูลค่าของกิจการเป็นส่วนสำคัญ

ข้อดีของหุ้น VI
สำหรับข้อดีของหุ้น VI ก็มีมากมายดังต่อไปนี้

1.มีความเสี่ยงต่ำและมีความมั่นคงสูง
อย่างที่รู้กันว่าหุ้นระยะสั้นมีความผันผวนสูงจึงทำให้มีความเสี่ยงสูงตามไปด้วย ในขณะที่หุ้น VI เป็นการถือครองในระยะยาว ดังนั้นจึงมีความเสี่ยงน้อย อีกทั้งยังช่วยลดการตัดสินใจผิดพลาดของนักลงทุนอันมีสาเหตุมาจากการตัดสินใจด้วยความรู้สึกเมื่อต้องซื้อขายหุ้นอีกด้วย

2.เป็นหุ้นที่มีมูลค่าสูงขึ้นเรื่อยๆ
หุ้น VI ในช่วงเริ่มต้นนั้นจะยังไม่ได้รับความสนใจจากนักลงทุนเป็นจำนวนมากนัก ทำให้ราคาไม่สูง แต่เมื่อเวลาผ่านไป มูลค่าของหุ้นก็เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ หากนักลงทุนสามารถวิเคราะห์และเลือกซื้อหุ้น VI ได้ถูกตัว ก็จะได้รับผลกำไรอย่างคุ้มค่าแน่นอน เพราะคุณจะซื้อมาด้วยราคาถูกแต่ขายได้ด้วยราคาสูงลิ่วนั่นเอง

3.มีโอกาสทำกำไรและได้รับผลตอบแทนที่ดีในระยะยาว
แม้ว่าหุ้น VI จะไม่ทำให้นักลงทุนได้กำไรอย่างหวือหวาในช่วงแรกๆ ของการถือครอง แต่การเลือกหุ้นที่มีพื้นฐานดีจะช่วยให้นักลงทุนมีโอกาสได้รับผลตอบแทนที่ดีมากในระยะยาว เพราะเมื่อกิจการมีการเติบโตมากขึ้นก็จะทำให้มูลค่าของหุ้นสูงขึ้นไปด้วย

แนวทางการเลือกหุ้น VI
จะเลือกหุ้น VI อย่างไรดีให้คุ้มค่า ก็มีแนวทางในการเลือกดังนี้

1.เลือกหุ้นที่มีราคาหรือมูลค่าต่ำกว่าที่ควรจะเป็น โดยคิดจากราคาหุ้นหารด้วยราคาหุ้นตามมูลค่าทางบัญชี

2.ดูอัตราส่วนทางการเงินเพื่อประกอบการตัดสินใจ

3.ศึกษารายละเอียดของบริษัทหรือธุรกิจว่า มีผลประกอบการดี มีความสามารถในการแข่งขันระยะยาว ผู้บริหารมีความสามารถ และบริษัทมีธรรมาภิบาลหรือไม่

หุ้น VI เป็นหุ้นอีกประเภทหนึ่งที่มีความน่าสนใจ ซึ่งใครที่อยากได้ผลกำไรในระยะยาวและมีความคุ้มค่ามากที่สุด ก็ต้องเลือกลงทุนในหุ้น VI กันเลย

อีกหนึ่งช่องทางติดตามข่าวสารครับ SBI : https://www.facebook.com/sbithaionline/