มือใหม่ ไม่อยากขาดทุนหุ้น ต้องอ่าน

การลงทุนในหุ้นเป็นการลงทุนที่นักลงทุนต่างรู้ดีว่าให้ผลตอบแทนที่ดี แต่ในขณะเดียวกันก็มีความเสี่ยงไม่น้อยเหมือนกัน ดังนั้นการวางแผนลงทุนในหุ้น จึงต้องมีการเตรียมรับมือกับความเสี่ยงที่อาจจะเกิดขึ้น รวมทั้งวางกลยุทธ์เพื่อป้องกันการขาดทุนด้วย โดยนักลงทุนหุ้นมือใหม่ ที่ไม่อยากขาดทุนในหุ้น ควรเรียนรู้แนวทางในการลงทุนดังต่อไปนี้ เพื่อลดโอกาสในการขาดทุนให้น้อยลงที่สุด

1.อย่าลงทุนด้วยความโลภและความกลัว

เพราะการตัดสินใจด้วยอารมณ์เป็นสิ่งที่นักลงทุนไม่ควรทำ ดังนั้นหากจะตัดสินใจซื้อขายหุ้นควรตั้งอยู่บนพื้นฐานของข้อมูลและเหตุผลเป็นสิ่งสำคัญ ไม่ใช่เพราะความโลภหรือความกลัวว่าจะขาดทุนนั่นเอง

2.ประเมินความเสี่ยงในการลงทุนในระดับที่สามารถยอมรับได้

การซื้อขายหุ้นจะมีความไม่แน่นอนและมีข้อจำกัดหลายอย่างที่อาจไม่เป็นไปตามที่วางแผนเอาไว้ ดังนั้นควรจำกัดความเสี่ยงในการลงทุน โดยการกำหนดประเภทของหุ้นที่จะลงทุนให้มีความหลากหลาย เพื่อเป็นการกระจายความเสี่ยง แต่ทั้งนี้ต้องกระจายในระดับที่สามารถดูแลได้ จากนั้นให้กำหนดขนาดของเงินลงทุนให้มีสัดส่วนที่เหมาะสม สุดท้ายคือการกำหนดระดับการขาดทุนขั้นต่ำที่สามารถยอมรับได้ ซึ่งเมื่อไหร่ที่มีการขาดทุนมากกว่าระดับที่ตั้งเอาไว้ก็ให้ตัดขาดทุนทันทีเพื่อป้องกันไม่ให้สูญเสียเงินไปมากกว่านี้

3.ลงทุนโดยใช้เงินเย็น

การลงทุนในหุ้นควรเป็นเงินที่ผู้ลงทุนสามารถยอมรับได้หากจะต้องสูญเสียมันไป เพราะการลงทุนในตลาดหุ้นที่มีความผันผวนสูงนั้น เป็นการลงทุนที่มีความเสี่ยงค่อนข้างมาก ดังนั้นจึงมีโอกาสที่เงินลงทุนเริ่มต้นจะลดลงหรือเพิ่มขึ้นได้อยู่เสมอ เพราะฉะนั้นเงินลงทุนจึงควรเป็นเงินเย็นไม่ใช่เงินที่กู้ยืมมาลงทุน เพราะหากขาดทุนขึ้นมาจะก่อให้เกิดปัญหาหนี้สินตามมาอีกมากมายเลยทีเดียว

4.ศึกษาหาความรู้อย่างสม่ำเสมอ

การลงทุนหุ้นโดยการตามเซียนหุ้นหรือมือโปรอาจเป็นเทคนิคอย่างหนึ่งที่ใช้ได้แต่ไม่มั่นคงในระยะยาว ซึ่งทางที่ดีที่สุดคือผู้ลงทุนควรศึกษาหาความรู้ด้วยตนเองให้มากเพียงพอ เพื่อที่จะได้มีทักษะในการตัดสินใจลงทุนด้วยตนเองได้โดย ปัจจุบันนี้มีช่องทางในการศึกษาหาความรู้มากมายที่สามารถทำได้ ไม่ว่าจะเป็นงานสัมมนา, คอร์สออนไลน์, อีบุ๊ค และอื่นๆ ซึ่งสามารถศึกษาจากที่ไหนเมื่อไหร่ก็ได้ ดังนั้นนักลงทุนมือใหม่หรือแม้แต่มืออาชีพไม่ควรมองข้ามการศึกษาหาความรู้อย่างสม่ำเสมอเด็ดขาด

5.เลือกหุ้นที่รู้จักดี

ในช่วงเริ่มต้นควรเริ่มจากการลงทุนในหุ้นที่ตนเองรู้จักดีเพื่อที่จะได้มีข้อมูลประกอบการตัดสินใจซื้อขาย อย่าลงทุนในหุ้นที่ตนเองไม่รู้จักเด็ดขาด ไม่อยากนั้นจะเสี่ยงต่อการขาดทุนได้สูงนั่นเอง

เคล็ดลับการลงทุนในหุ้นไม่ให้ขาดทุนทั้ง 5 ข้อนี้ เป็นสิ่งที่นักลงทุนทั้งมือใหม่และมืออาชีพสามารถนำไปใช้เป็นแนวทางในการลงทุนได้ตลอด เพื่อลดความเสี่ยงในการลงทุนและเพิ่มโอกาสที่จะทำกำไรให้มากขึ้นไปอีก ซึ่งก็รับรองเลยว่าใช้แล้วได้ผลแน่นอน

อีกหนึ่งช่องทางติดตามข่าวสารครับ SBI : https://www.facebook.com/sbithaionline/