ศัพท์หุ้นควรรู้ ฉบับ SBITO vol 1

วันนี้สตางค์คุงขอนำเสนอศัพท์ในหมวด “ปอด” กันครับ ปอดในทีนี้ ไม่ได้หมายถึงปอดที่เป็นอวัยวะใช้หายใจนะครับ แต่คำว่าปอดในวงการหุ้น มาจากคำว่า พอร์ตฟอลิโอ (Portfolio) ที่เพี้ยนมาเป็นสำเนียงๆไทยๆ กลายเป็น ปอด เอาหล่ะครับเรามาดูศัพท์บอกสถานะของปอดเรากันดีกว่าครับ ตามมาเลยยย

“ปอดแดง” ก็คงจะพอเดากันได้ไม่ยากใช่ไหมครับ สำหรับคำว่าปอดแดง หรือ พอร์ตแดง ก็เท่ากับ พอร์ตของเรากำลังขาดทุนอยู่ครับ โดยพอร์ตของเราอาจจะมีหุ้นทั้งตัวที่ได้กำไรหรือขาดทุนคละกันไป แต่ถ้าผลกำไรโดยรวมของพอร์ตคือขาดทุน ก็แสดงว่า พอร์ตของเราแดงครับ

“ปอดเขียว” มาที่คำที่สอง ก็ตรงกันข้ามกับ ปอดแดงเลยครับ ก็คือปอดเขียวหรือพอร์ตโดยรวมของเรามีกำไร ถ้าเห็นปอดเขียวเมื่อไหร่ก็ชื่นใจแล้วครับ

“ปอดแหก” คิดถึงสภาพปอดแหกสิครับ ทรมานแสนสาหัส ก็เหมือนกันพอร์ตหุ้นของคนอื่น (หรืออาจจะของเรา) ที่ขาดทุนย่อยยับ ดังนั้น ปอดแหกจึงหมายถึง พอร์ตขาดทุนอย่างหนักนั่นเอง

“ล้างปอด” การล้างคือการทำให้สะอาดครับ เพราะฉะนั้นการล้างปอดจึงหมายถึงการเทขายหุ้นออกไปจนหมดพอร์ต เหมือนว่าจะดีนะครับ แต่การล้างปอดนี้ โดยส่วนใหญ่นักลงทุนทั่วไปจะทำก็ต่อเมื่อขาดทุนครับ เพื่อเป็นการ Cut loss แต่ถ้าหากนักลงทุนรายใหญ่ๆทำการล้างปอด แสดงว่า สถานการณ์ทางเศรษฐกิจเริ่มส่งสัญญาณบางอย่างที่ไม่ดีมาครับ ดังนั้นหากเกิดเหตุการณ์นี้ นักลงทุนอย่างเราก็เฝ้าดูระมัดระวังกันหน่อยนะครับ

“เต็มปอด” คำนี้นักลงทุนมือใหม่ อย่างเราๆ ที่กำลังทรัพย์ยังไม่มากพอ ก็จะได้เจอกันบ่อยๆครับ โดย เต็มปอด หมายถึง การซื้อหุ้นด้วยเงินทั้งหมดที่มีในพอร์ตครับ เช่น มีเงินอยู่ 10,000 บาท ซื้อหุ้น A และB ไป รวมกัน 10,000 บาท เท่ากับว่า เราซื้อหุ้นจนเต็มปอดแล้ว