ศัพท์หุ้นควรรู้ ฉบับ SBITO vol 3

สวัสดีคร้าบบ วันนี้สตางค์คุงขอนำเสนอศัพท์ใหม่ อีก 5 คำศัพท์ เป็นคำศัพท์คุ้นๆแสนง่าย แต่ดันมาทำให้เรางงได้ซะนี่ แต่รับรองนะครับว่าพอเพื่อนๆ รู้ความหมายของคำเหล่านี้แล้ว ก็คงร้องอ๋อไปตามๆกัน ไปดูกันเลยครับว่ามีคำศัพท์อะไรบ้างในวันนี้

“คัท หรือ cut loss” ความหมายก็คือ การตัดขาดทุน ยอมเจ็บแต่ไม่ยอมตาย ยกตัวอย่างเช่น หากเราวางแผนว่าจะคัทเมื่อราคาลดลงไป 5% และเมื่อเวลาผ่านไปหุ้นตัวที่เราถืออยู่นั้นราคาต่ำกว่าที่เราซื้อ 5% เราก็จะขายเพื่อไม่ให้ขาดทุนไปมากกว่านี้นั่นเอง

“เด้ง” ในที่นี้ไม่ได้หมายถึง ป๊อกเด้งนะครับ แต่จะว่าไปก็ใกล้เคียง โดยคำว่า เด้ง หมายถึง การที่เราได้กำไรเท่าตัว หรือ 5 เด้ง 10 เด้ง ก็คูณกันเข้าไป เช่น ซื้อหุ้น 10 บาท ราคาหุ้นขึ้นไปอยู่ที่ 20 บาท ได้กำไร 10 บาท คือได้เท่าตัวนั่นเอง หรือได้กำไร 1 เด้ง แต่ถ้าหาก หุ้นตัวนั้นราคาสูงขึ้นไปเป็น 50 บาท จากต้นทุน 10 บาท เราก็จะได้กำไร 5 เด้ง หรือ 5 เท่านั้นเอง

“ไม้” หมายถึง การนับครั้งในการซื้อหุ้นตัวใดตัวหนึ่ง เช่น ในพอร์ตของเรา เมื่อมีเงินอยู่100 เปอร์เซ็นต์ แบ่งซื้อไปครั้งแรก 20 เปอร์เซนต์ เราจะเรียกว่าหนึ่งไม้ หรือ ไม้แรก หรือ ไม้หนึ่ง และถ้าหากเราซื้อครั้งที่2 อีก 10เปอร์เซนต์ของเงินที่มีพอร์ต ก็จะเรียกว่าไม้สองและไม้สามตามมา จนสุดท้ายที่เราซื้อหุ้นจนเงินหมดพอร์ต ก็จะเรียกว่าไม้สุดท้าย ไงละครับ

“ช้อน” ในที่นี้ไม่ได้หมายถึงช้อนกินข้าวนะครับ แต่มันคือ อากัปกิริยาประเภทหนึ่งที่มักเกิดขึ้นเมื่อราคาหุ้นปักหัวลง และราคาต่ำลงจนเราคิดว่า ราคามันจะไม่ลงไปมากกว่านี้แล้ว ทำให้เราตัดสินใจเข้าไปซื้อหุ้นหรือช้อนหุ้นนั่นเองครับ เพราะเราคิดว่านี่น่าจะเป็นราคาที่ต่ำสุดแล้ว ช้อนตอนนี้ได้ราคาถูกแน่ๆ แต่ปัญหาคือส่วนใหญ่มักจะไม่เป็นอย่างที่คิดครับ

“ช้อนหัก” คือ การที่เราเข้าซื้อหุ้นในช่วงที่ราคาหุ้นต่ำลง แล้วราคาหุ้นไม่วิ่งขึ้นอย่างที่เราคิด แต่กลับวิ่งต่ำลงไปกว่าเดิมจนทำให้เราขาดทุน เช่น เมื่อเราซื้อหุ้น A ที่ราคา 10 บาท จากอดีต 15 บาท โดยที่เราคิดว่าราคาหุ้นคงไม่ต่ำไปกว่านี้แล้ว แต่ราคากลับวิ่งลงไปที่ 8 บาท ทำให้เราขาดทุนอย่างที่เห็น ดังนั้นก่อนจะลงทุนก็อย่าลืมศึกษาข้อมูล และวางแผนก่อนการลงทุนกันทุกครั้งนะครับ