นิสัยสู่ความสำเร็จในการลงทุน

โดยปกติแล้ว เพื่อนๆ มี ‘ลักษณะนิสัย’ อย่างไรกันบ้างครับ แน่นอนว่าแต่ละคนย่อมมีสิ่งที่แตกต่างกันเป็นธรรมดา แต่ขณะเดียวกันคนที่มีเป้าหมายร่วมกัน หรือต้องการจะประสบความสำเร็จคล้ายๆ กัน ก็มักจะมีนิสัยบางอย่างที่เหมือนๆ กันรวมอยู่ด้วย เช่นเดียวกับการเป็นนักลงทุนหรือนักเก็งกำไรที่ประสบความสำเร็จ ก็ต่างมีนิสัยบางอย่างที่ทำให้ผลลัพธ์จากความพยายามนั้นแตกต่างจากคนทั่วๆ ไปในตลาด วันนี้สตางค์คุงเลยขอพูดถึงลักษณะนิสัยที่จะช่วยนำเพื่อนๆ ไปสู่ความสำเร็จได้ ซึ่งเพื่อนๆ กลับไปทบทวนและพัฒนาตัวเองให้มีลักษณะร่วมเหล่านี้มากขึ้น

ข้อแรกนี้เหมือนเป็นการสำรวจตัวเองว่า เรากำลังทำในสิ่งที่เราอยากทำหรือไม่ ซึ่งไม่เพียงเฉพาะการจะเป็นนักลงทุนหรือนักเก็งกำไรเท่านั้น แต่ทุกสิ่งที่เราทำนั้น หากเรามีความต้องการอย่างแท้จริง (passion) มันจะช่วยผลักดันให้เราเดินไปข้างหน้าอยู่เสมอ ซึ่งคนที่มี passion อยู่แล้วนั้น จะรู้สึกได้ว่า ‘เราจะต้องประสบความสำเร็จให้ได้ แม้วันนี้จะมีอุปสรรคแค่ไหนก็ตาม’ มากไปกว่านั้น passion จะช่วยให้เราสามารถลุกขึ้นมาทำงาน วางแผน และพัฒนาความรู้อยู่เสมอ แม้ในยามที่ตลาดไม่ได้เปิดทำการ

ข้อดีของการมองโลกในแง่บวกคือ การก้าวไปข้างหน้าอยู่เสมอ แม้จะยังไม่ถึงเป้าหมายที่เราตั้งไว้ แต่อย่างน้อยก็เป็นการเรียนรู้และพัฒนาตนเอง และช่วยให้เราขยับเข้าไปใกล้กับสิ่งที่หวังไว้มากขึ้น แต่ในขณะเดียวกัน นักลงทุนหรือนักเก็งกำไรที่ประสบความสำเร็จนั้น จำเป็นจะต้องอยู่บนพื้นฐานของความเป็นจริงด้วย อย่างเช่น การยอมรับในความผิดพลาดที่เกิดขึ้น และปรับปรุงแก้ไข ย่อมดีกว่าการโยนให้เป็นความผิดของสิ่งต่างๆ รอบตัว เพราะนอกจากจะไม่ช่วยให้เราพัฒนาขึ้นแล้ว ยังจะส่งผลให้เราทำความผิดพลาดซ้ำๆ อีกด้วย

เพราะผลลัพธ์ของการลงทุนหรือการเก็งกำไรต้องใช้เวลาระยะยาวในการสร้าง ฉะนั้น ‘วินัย’ คือ สิ่งสำคัญที่จะช่วยให้เราประสบความสำเร็จได้ในระยะยาว เพราะการมีวินัยในตนเอง จะช่วยให้เราใช้เวลาที่มีอย่างคุ้มค่า ผ่านการเรียนรู้ ฝึกฝน และจดจ่อ ในสิ่งที่จำเป็นต้องทำอยู่เสมอ นอกจากนี้ นักลงทุนที่ประสบความสำเร็จยังจำเป็นจะต้องมีระบบ หรือกลยุทธ์ในการลงทุนที่ดี ซึ่งต้องอาศัยวินัยในการควบคุมตนเองให้สามารถปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัดด้วยเช่นกัน

ตามธรรมชาติแล้วคนเรามักจะคาดหวังถึงผลกำไรที่อาจจะได้ก่อนอยู่เสมอ แต่สำหรับนักลงทุนหรือนักเก็งกำไรที่ประสบความสำเร็จนั้น ‘ความเสี่ยง’ คือสิ่งแรกและสิ่งสำคัญที่จำเป็นจะต้องคำนึงถึง เพราะธรรมชาติของการลงทุนหรือเก็งกำไร เป็นสิ่งที่ไม่แน่นอน และสามารถเปลี่ยนแปลงได้ตลอดเวลา ฉะนั้น หากเราสามารถจำกัดความเสี่ยงเอาไว้ในระดับที่เหมาะสม จะทำให้เราสามารถอยู่รอดได้ในระยะยาว และโดยเฉพาะกับนักลงทุนหรือนักเก็งกำไรหน้าใหม่ การปกป้องพอร์ตเอาไว้ก่อน จะช่วยให้เรามีเวลาในการเรียนรู้ พัฒนาตนเองไปในแนวทางที่ถูกต้อง

การจดบันทึกจะช่วยให้เราเห็นพัฒนาการของตัวเอง และรู้ถึงรายละเอียดเกี่ยวกับการตัดสินใจในอดีต ขณะเดียวกันเราจำเป็นจะต้องนำสิ่งที่จดบันทึกเอาไว้มาทบทวนอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นการตัดสินใจที่ถูกต้องหรือผิดพลาด เพราะตามธรรมชาติของตลาดแล้ว มันมักจะมีพฤติกรรมซ้ำๆ เดิม หากเราหมั่นทบทวนอยู่เสมอ และจดจำพฤติกรรมต่างๆ ที่เกิดขึ้น ก็จะยิ่งทำให้เราได้เปรียบสำหรับการลงทุนหรือเก็งกำไรในครั้งถัดๆ ไปมากขึ้นเช่นกัน

แม้จะไม่ใช่นักลงทุนหรือนักเก็งกำไรทุกคนที่เป็นเช่นนี้ แต่หากมองไปยังนักลงทุนแถวหน้าของโลกแล้ว ส่วนใหญ่ล้วนแล้วแต่มีลักษณะนิสัยเช่นนี้ทั้งสิ้น เพราะความคนอ่อนน้อมถ่อมตน และดำรงชีวิตอย่างเรียบง่าย เป็นหัวใจสำคัญของการพัฒนาตัวเอง ทำให้คนเรายอมรับในความผิดพลาด พร้อมจะปรับตัว และแสวงหาความรู้เพิ่มเติมอยู่เสมอเพื่อความอยู่รอด แต่ในมุมกลับกัน หากเราเป็นคนมีอีโก้สูง แนวโน้มของสิ่งที่ตามมาคือการพยายามโต้เถียงกับตลาด และไม่ยอมรับต่อความผิดพลาดของตนเอง ซึ่งมักจะส่งผลเสียในระยะยาว 
นอกจากนี้ การเป็นคนถ่อมตัวมักจะช่วยให้เข้าใจธรรมชาติของตลาดซึ่งไม่สามารถคาดเดาได้ และทำให้เราไม่อาจจะเป็นฝ่ายถูกได้ทุกครั้ง ดังนั้นเขาสามารถจะหยุดพักเพื่อรอจนกว่าตลาดจะแสดงโอกาสที่ดีให้ได้เห็น และไม่พยายามที่จะเอาชนะตลาดอยู่ตลอดเวลา

สนใจเปิดบัญชี Click – https://bit.ly/33sGMvq
หรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม Call 02-022-1499
#SBIThaiOnline#SBITO