ซื้อหุ้นตัวแรกเลือกอย่างไรดี

ซื้อหุ้นตัวแรก เลือกอย่างไรดี ? ในสภาวะที่อัตราดอกเบี้ยต่ำเตี้ยเรี่ยดินแบบตอนนี้ ทำให้เพื่อนๆหลายคนอยากเข้ามาลงทุนในตลาดหุ้นกันมากขึ้น แต่จะเลือกซื้อหุ้นยังไงดีละ เพราะหุ้นในตลาดมีให้เลือกเยอะมากๆ ดังนั้นสำหรับผู้ที่เป็นมือใหม่เข้ามาในตลาดและต้องการลงทุนหุ้นตัวแรก ผมขอแนะนำ 4 หลักการให้เพื่อนๆทำตามดังต่อไปนี้คร้าบบ

” รู้จักตัวเองและวิธีที่ต้องการ “
อย่างแรกเลยครับ ก่อนที่เพื่อนๆจะรู้จักตลาดหุ้น เพื่อนๆจะต้องรู้จักตัวเองก่อนว่าจริงๆแล้วเราชอบอะไร กิจการแบบไหน และต้องการอะไรกลับมาจากหุ้น อย่างเช่น เงินปันผลที่เปรียบเสมือนดอกเบี้ย หรือกำไรจากการขายส่วนต่างของหุ้น เพื่อกำหนดแนวทางในการเลือกซื้อหุ้นให้เป็นไปตามแบบแผนเพราะตลาดหุ้นมีความผันผวนและเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว อาจทำให้จิตใจของเพื่อนๆไขว้เขวได้

” หุ้นที่คุ้นเคย เข้าใจในธุรกิจ “
เลือกศึกษาหุ้นบริษัทที่อยู่ใกล้ตัวคุณหรือกิจการที่ใช้บริการอย่างเป็นประจำ และคุ้นเคยพบเห็นได้ในชีวิตประจำวัน ซึ่งจะทำให้เพื่อนๆเข้าใจได้ว่าธุรกิจนั้นได้กำไรจากการทำอะไร และเข้าใจถึงภาพรวมของกิจการนั้นๆอย่างชัดเจน ถ้าหากมีปัจจัยภายนอกที่เกิดขึ้น อย่างเช่น การเปลี่ยนแปลงของค่าเงิน การเกิดภัยพิบัติ หรือนโยบายใหม่ๆของรัฐบาล เพื่อนๆก็จะสามารถเข้าได้ว่าปัจจัยเหล่านี้มีผลกระทบในแง่ดีหรือแง่ร้ายแก่บริษัทนั้นๆ

” ดูตัวเลขทางการเงิน วิสัยทัศน์ การลงทุนในอนาคต “
สามารถเข้าใจงบการเงินของบริษัท รายได้ รายจ่าย อัตรากำไรสุทธิเพิ่มขึ้นหรือลดลด เข้าใจอัตราส่วนหนี้สินต่อทุนได้ เป็นการศึกษาอดีตที่ผ่านมา และคอยติดตามข่าวสารของบริษัทอยู่ตลอดว่ามีแผนการลงทุนเพิ่มขึ้นหรือไม่ เพื่อดูว่าทิศทางของบริษัทในอนาคต ว่าจะมีการเติบโตในระดับไหน

” วิเคราะห์มูลค่าที่แท้จริงของราคาหุ้นนั้นๆ “
วิธีที่ใช้ในการวิเคราะห์ราคาที่เหมาะสมนั้นสามารถทำได้หลายวิธีเลยครับ ไม่ว่าจะเป็นอัตราส่วนราคาหุ้นต่อกำไรต่อหุ้นหรือที่คนในวงการหุ้นจะเรียกกันว่า P/E (Price/Earning per share) ซึ่งค่า P/E นี้แหละจะบ่งบอกถึงความถูกความแพงของหุ้นตัวนั้น ค่าเฉลี่ยดูกันที่ประมาณ 10-15 เท่า จะถือว่าหุ้นตัวนั้นมีราคาถูก แต่ความจริงก็ไม่มีหลักการที่ตายตัวนะครับ ค่า P/E นี้เป็นเพียงส่วนประกอบของการวิเคราะห์ ซึ่งมีปัจจัยอื่นๆอีกที่ต้องนำมาวิเคราะห์ประกอบด้วยเสมอ

ทั้ง 4 ข้อนี้ เป็นหลักการขั้นต้นง่ายๆ สำหรับเพื่อนๆที่จะซื้อหุ้นตัวแรกครับ ซึ่งควรจะเข้าใจ และศึกษาเพิ่มเติม แล้วก็อย่าลืมให้ SBITO โบรกเกอร์ออนไลน์ 100% ที่แรกในไทย ที่ให้คอมฯถูกสุดๆ แค่ 0.075% ช่วยดูแลนะคร๊าบบ