6 ข้อควรรู้เกี่ยวกับการลงทุนในหุ้น

การลงทุนในหุ้นเป็นการลงทุนที่ได้รับความนิยมมานานแล้ว ในทุกๆ วันจะมีนักลงทุนหน้าใหม่เดินเข้าสู่เส้นทางการลงทุนในตลาดหุ้นอยู่เสมอและมีการลงทุนอย่างต่อเนื่อง ซึ่งการลงทุนในหุ้นแม้ว่าจะให้ผลตอบแทนที่ดีแต่ก็ถือว่าเป็นการลงทุนที่มีความเสี่ยงสูงอยู่ไม่น้อย ดังนั้นก่อนที่จะลงทุนในตลาดหุ้น นักลงทุนควรเรียนรู้สิ่งสำคัญในการลงทุนหุ้นดังต่อไปนี้เสียก่อน เพื่อเพิ่มความปลอดภัยในการลงทุนมากยิ่งขึ้น

โดยธรรมชาติของตลาดหุ้นมีการเปลี่ยนแปลงที่รวดเร็วในทุกๆ วัน ทำให้มีความผันผวนสูงและความเสี่ยงมากอยู่ในตัว ยิ่งลงทุนในระยะสั้นมากความผันผวนก็ยิ่งมากทำให้เพิ่มความเสี่ยงมากขึ้นไปด้วย ดังนั้นหากต้องการลงทุนในหุ้นระยะสั้นต้องทำความเข้าใจว่ามีความเสี่ยงและต้องพร้อมยอมรับความเสี่ยงในการตัดสินใจนั้นด้วย

การลงทุนใดๆ ย่อมมีความเสี่ยงอยู่เสมอ ดังนั้นนักลงทุนจึงต้องรู้จักยอมรับความเสี่ยงด้วยตนเองและวางแผนจัดสรรพอร์ตโฟลิโอที่เหมาะสมเพื่อให้มั่นใจว่าสามารถรองรับความเสี่ยงในกรณีที่มีการปรับฐานตลาดหุ้นที่สำคัญได้

การลงทุนหุ้นผ่านโบรกเกอร์ในทุกวันนี้สามารถทำได้ง่าย แต่สิ่งหนึ่งที่นักลงทุนต้องตระหนักก็คือโบรกเกอร์แต่ละแห่งอาจมีจุดแข็งจุดอ่อนที่ต่างกัน ไม่ว่าจะเป็นความชำนาญในการลงทุนในแต่ละธุรกิจ,ค่าธรรมเนียม และรายละเอียดอื่นๆ ดังนั้นก่อนตัดสินใจลงทุนกับโบรกเกอร์ใด ก็ต้องศึกษารายละเอียดของโบรกเกอร์นั้นๆ ให้ถี่ถ้วนก่อนด้วย

การลงทุนเงินทั้งหมดในหุ้นเพียงบริษัทเดียวถือว่าเป็นความเสี่ยงอย่างมาก เพราะหากบริษัทนั้นขาดทุนหรือล้มเลิกกิจการขึ้นมา นักลงทุนก็มีโอกาสที่จะสูญเสียเงินไปเกือบทั้งหมด ดังนั้นควรกระจายความเสี่ยงการลงทุนอย่างเหมาะสม เพราะแม้ว่าการกระจายการลงทุนในหลายบริษัทหรือหลายกลุ่มธุรกิจจะช่วยลดความเสี่ยง แต่หากมีการกระจายมากเกินไปก็จะเป็นการเพิ่มความซับซ้อนมากเช่นกัน ดังนั้นควรวางแผนในการลงทุนให้ดี

ผลตอบแทนจากการลงทุนในหุ้นไม่ได้หมายความถึงแค่กำไรจากการซื้อขายเท่านั้น แต่ยังรวมถึงปันผลด้วย โดยมีการศึกษาพบว่าการลงทุนในหุ้นปันผลระยะยาวจะให้ผลตอบแทนที่ดีกว่า ดังนั้นนอกเหนือจากการลงทุนหุ้นเพื่อซื้อขายทำกำไรแล้ว นักลงทุนไม่ควรมองข้ามหุ้นปันผลเด็ดขาด

เพราะการลงทุนในตลาดหุ้นมีรายละเอียดต่างๆ และมีเรื่องใหม่ๆ มาให้เรียนรู้อยู่ตลอด ดังนั้นนักลงทุนจึงต้องมีการเรียนรู้อยู่ตลอดเวลา รวมทั้งติดตามข่าวสารที่เกี่ยวข้องอยู่เสมอด้วยข้อควรรู้เกี่ยวกับการลงทุนในหุ้นทั้ง 6 ข้อนี้ เป็นสิ่งที่นักลงทุนทั้งมือใหม่และมือเก่าสามารถใช้เป็นแนวทางในการลงทุนเพื่อช่วยลดความเสี่ยงและทำให้มีความเข้าใจในภาวะความเป็นจริงของการลงทุนในตลาดหุ้นได้เป็นอย่างดี เพราะฉะนั้นลองทำความเข้าใจกับ 6 ข้อนี้ก่อนลงทุนหุ้นกันดู

อีกหนึ่งช่องทางติดตามข่าวสารครับ SBITO : https://www.facebook.com/sbithaionline