ถือหุ้นระยะยาวดีไหม มีข้อดีข้อเสียเป็นอย่างไร

นักลงทุนส่วนใหญ่มักจะมีคำถามที่ว่าจะถือหุ้นระยะยาวดีไหม เพราะเกิดความกังวลว่าหากลงทุนในระยะยาวไปแล้วจะได้กำไรจริงหรือไม่ และจะเสี่ยงต่อการขาดทุนสูงหรือเปล่า ซึ่งวันนี้เราก็จะพาไขข้อข้องใจให้กับคุณว่าการถือหุ้นระยะยาวนั้นมีข้อดี-ข้อเสียอย่างไร เพื่อจะได้ตัดสินใจง่ายขึ้นนั่นเอง

การถือหุ้นระยะยาวดีอย่างไร

ข้อดีของการถือหุ้นในระยะยาว นั่นคือ จะมีความเสี่ยงต่ำมาก ดั่งประโยคที่ว่า “ลงทุนระยะสั้น เสี่ยงสูง – ลงทุนระยะยาว เสี่ยงต่ำ” นั่นเอง ซึ่งก็เกิดจากการที่หุ้นนั้นมีความผันผวนอยู่ตลอดเวลา จึงไม่อาจคาดเดาได้ว่าหุ้นจะขึ้นหรือต่ำลง ทำให้การลงทุนระยะสั้นมีโอกาสสูงมากที่จะขาดทุน ในขณะที่การลงทุนระยะยาว บริษัทมักจะมีการเติบโตขึ้นเรื่อยๆ ทำให้ผลตอบแทนสูงขึ้นตามการเติบโตของบริษัทด้วยเช่นกัน จึงมีความเสียงต่ำและมีโอกาสที่จะได้กำไรสูง ทั้งนี้จากผลการสำรวจที่ผ่านมาพบว่าการลงทุนระยะยาว 10 ปีขึ้นไป แทบจะไม่มีใครขาดทุนเลย

โดยการถือหุ้นระยะยาวก็เหมาะกับคนที่มีเงินเย็นในการลงทุน และวางแผนเพื่อเก็งกำไรในอนาคต โดยต้องการเงินก้อนมาสร้างครอบครัว สร้างความสุขสบายหลังวัยเกษียณ หรือต้องการนำเงินมาทำธุรกิจที่วาดฝันไว้ ส่วนใครที่ต้องการเงินมาหมุนเวียนใช้จ่ายในแต่ละปีอาจไม่เหมาะกับการลงทุนประเภทนี้มากนัก

ข้อเสียของการถือหุ้นระยะยาว

การถือหุ้นระยะยาว แม้จะมีข้อดีตรงที่ความเสี่ยงต่ำ แต่ก็มีข้อเสียอยู่บ้างเหมือนกัน นั่นคือหากคุณเลือกแหล่งลงทุนผิด เท่ากับเอาเงินไปทิ้งเปล่าเลยทีเดียว เพราะหากบริษัทที่คุณถือหุ้นอยู่เจ๊งหรือขาดทุน ก็จะทำให้มูลค่าหุ้นของคุณตกลงไปด้วยและไม่สามารถเก็งกำไรได้อย่างที่ตั้งเป้าไว้ ดังนั้นก่อนจะเลือกแหล่งลงทุนที่ไหน ก็ต้องพิจารณาถึงแนวโน้มของการเติบโตให้ดี โดยเลือกแหล่งลงทุนที่มีโอกาสจะเติบโตได้สูงดีกว่า

สรุปแล้วการถือหุ้นระยะยาวก็น่าสนใจมากทีเดียว เพราะมีความเสี่ยงต่ำและมีผลตอบแทนที่ดีกว่าการถือหุ้นระยะสั้น ซึ่งใครที่ต้องการจะเก็งกำไรจากการเล่นหุ้นก็ควรเลือกถือหุ้นแบบระยะยาวดีที่สุด แต่อย่างที่บอกว่าการถือหุ้นระยะยาวก็มีข้อเสียเหมือนกัน ดังนั้นก็ต้องวัดดวงกับตัวคุณเองแล้วล่ะว่าจะเลือกแหล่งลงทุนได้ดีหรือไม่ ที่สำคัญจะต้องมีแผนการลงทุนที่ดีด้วยและหมั่นติดตามผลประกอบการของบริษัท รวมถึงมูลค่าหุ้นอยู่เสมอ เพราะหากผิดพลาดขึ้นมาจะได้เตรียมแผนรับมือได้ทันนั่นเอง

อีกหนึ่งช่องทางติดตามข่าวสารครับ SBITO : https://www.facebook.com/sbithaionline