4 ช่องทางศึกษาเรื่องหุ้นสำหรับมือใหม่ ใส่ใจการลงทุน

ในยุคที่เทคโนโลยีไปเร็วขนาดนี้ จึงทำให้เพื่อนๆเข้าถึงข้อมูลการลงทุนได้ง่ายยิ่งขึ้น และหลายๆคนคงอยากจะเริ่มลงทุนในหุ้นแต่ไม่รู้ว่าควรเริ่มอย่างไรดี จะต้องไปหาข้อมูลที่ไหนที่เข้าใจง่าย เหมาะกับคนที่ไม่ได้มีพื้นฐานการลงทุนมาก่อน วันนี้สตางค์คุงมีคำตอบมาให้คุณเพราะผมจะมานำเสนอช่องทางการศึกษาหุ้นเบื้องต้นที่เข้าใจง่าย ช่วยให้เพื่อนๆได้เตรียมความพร้อมก่อนเข้าลงทุนจริงกันคร้าบบ

www.set.or.th หรือ www.settrade.com
สองเว็บไซต์ที่ว่านี้เป็นเว็บไซต์ที่เป็นพื้นฐานของการหาข้อมูลหุ้นเลยก็ว่าได้ เพราะเป็นเว็บไซต์ของตลาดหลักทรัพย์เอง ข้อมูลจึงมีความน่าเชื่อถือและค่อนข้างที่จะครบครัน โดยเว็บไซต์นี้จะมีข้อมูลตั้งแต่การประกอบธุรกิจของบริษัท รายชื่อผู้ถือหุ้นรายใหญ่ นโยบายการจ่ายเงินปันผล อัตราเงินปันผล งบการเงิน ราคาหุ้นในอดีตจนถึงปัจจุบัน ไปจนถึงข่าวต่างๆที่บริษัทประกาศ เช่น ประกาศงบการเงิน ประกาศจ่ายเงินปันผลครับ

www.sec.or.th
เพื่อนๆอาจจะมองข้ามเว็บไซต์นี้ไปนะครับ แต่ใครจะรู้ว่าเว็บไซต์นี้มีอะไรดีๆซ่อนอยู่มากมาย โดยเว็บไซต์นี้เป็นเว็บของสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (กลต.) ซึ่งข้อมูลสำคัญที่เราจะสามารถหาได้จากที่นี่ก็จะมี แบบแสดงรายการข้อมูลประจำปี (56-1) ซึ่งตัว 56-1 นี้เป็นข้อมูลที่นักลงทุนหลายๆท่านชอบอ่าน เพราะมีการอธิบายลักษณะการประกอบธุรกิจของบริษัทไว้ค่อนข้างละเอียด อีกทั้งยังมีรายการได้มาหรือจำหน่ายหลักทรัพย์ และรายการถือหลักทรัพย์ของกรรมการหรือผู้บริหาร ซึ่งจะช่วยบอกเราให้รู้ว่าผู้บริหารของบริษัทมีการซื้อหุ้นหรือขายหุ้นที่ราคาเท่าไหร่และจำนวนเท่าไหร่ ถ้าจำนวนหุ้นที่ทำการซื้อและขายมีจำนวนมากอาจเป็นการส่งสัญญาณของแนวโน้มธุรกิจในอนาคตได้เลยนะครับ

website ของบริษัทที่เราคิดจะศึกษาและลงทุน
แหล่งข้อมูลนี้เราต้องไม่พลาดอยู่แล้วใช่มั้ยล่ะครับ เว็บไซต์ของแต่ละบริษัทนั้นถ้าเพื่อนๆได้ลองเข้าไปดูแล้วจะเห็นว่าจะมีรูปผู้บริหาร รูปการประกอบธุรกิจของบริษัท ช่วยให้เราเห็นภาพของบริษัทที่เราจะลงทุนมากขึ้น มีเอกสารรายงานประจำปี และหนังสือชี้ชวน (เอกสารเกี่ยวกับบริษัทที่เผยแพร่ให้นักลงทุนทราบก่อนเสนอขายหุ้น) ให้เราได้โหลดมาอ่าน ที่สำคัญคือจะมีเบอร์โทรศัพท์ติดต่อแผนกนักลงทุนสัมพันธ์ ซึ่งจะเป็นแผนกที่ช่วยไขข้อข้องใจเวลานักลงทุนอย่างพวกเรามีคำถามหรือข้อสงสัยเกี่ยวกับบริษัท เราสามารถโทรไปสอบถามข้อมูลได้ทันทีครับ ช่วยให้เราได้ความรู้ดีๆมากมายเลยล่ะครับ

http://click2win.settrade.com/
อันนี้เป็นเว็บไซต์ที่จะช่วยเตรียมความพร้อมของเราก่อนลงสนามครับ นักกีฬาก่อนลงแข่งยังมีสนามไว้ฝึกซ้อม นักลงทุนอย่างเราก่อนลงทุนในตลาดหุ้นก็ควรจะฝึกซ้อมฝีมือกันก่อนใช่มั้ยครับ ซึ่งเว็บไซต์นี้เองจะเปิดโอกาสให้เราสามารถทดลองซื้อขายหุ้นได้เสมือนจริงเลย โดยหลังจากเราสมัครสมาชิกแล้ว จะมีพอร์ทหุ้นจำลองให้เราสามารถส่งคำสั่งซื้อขายได้โดยมีเงินให้เรา 5 ล้านบาท เราจะได้ลองดูว่าหลังจากที่เราซื้อหุ้นไปแล้วหลักหักค่าธรรมเนียมในการซื้อขายแล้วเรากำไรกันเท่าไหร่ น่าตื่นเต้นใช่มั้ยล่ะครับ