อย่ามองข้ามหุ้นไม่ปันผล อีกหนึ่งผลตอบแทนที่คุณอาจคาดไม่ถึง !

หากคิดจะลงทุนหุ้น ก็ไม่ควรมองข้ามหุ้นไม่ปันผล ซึ่งเป็นหุ้นอีกหนึ่งตัวที่น่าสนใจเป็นอย่างมาก โดยให้ผลตอบแทนที่คุ้มค่าไม่แพ้หุ้นแบบปันผลเลยทีเดียว ทั้งนี้ใครที่ยังไม่ค่อยเข้าใจและงงๆ อยู่ว่าหุ้นประเภทนี้คืออะไร วันนี้เราจะพาคุณไปทำความรู้จักกับหุ้นไม่ปันผลกันก่อน

หุ้นไม่ปันผล คืออะไร?

หุ้นไม่ปันผลก็เป็นหุ้นประเภทหนึ่งที่เปิดให้ลงทุนแบบระยะยาว โดยจะไม่มีการจ่ายเงินปันผลให้กับผู้ที่ซื้อหุ้นเอาไว้ ซึ่งทางบริษัทจะนำเงินในส่วนนี้ไปลงทุนเรื่อยๆ และมีการเติบโตอย่างรวดเร็ว ส่วนคุณก็แค่นอนรอดูผลการเติบโตของหุ้นและหาจังหวะที่จะเก็งกำไรเท่านั้น

ลงทุนหุ้นแบบไม่ปันผลดีอย่างไร

การลงทุนหุ้นในรูปแบบนี้มีข้อดีคือ คุณจะได้ผลกำไรที่คุ้มค่าเป็นอย่างมาก และเป็นการลงทุนระยะยาวเพื่อเงินก้อนโตในอนาคต ซึ่งก็เหมาะกับคนที่ต้องการซื้อหุ้นไว้เก็งกำไรมากที่สุด โดยหากคุณเลือกซื้อหุ้นกับบริษัทที่มีแนวโน้มจะเติบโตสูง โอกาสที่คุณจะได้ผลตอบแทนเป็นเงินก้อนโตก็มีสูงมากด้วยเช่นกัน

ควรลงทุนหุ้นปันผลหรือไม่ปันผลดีกว่ากัน

ถ้าให้เลือกระหว่างการลงทุนในหุ้นปันผลกับหุ้นไม่ปันผล ก็คงต้องพิจารณาจากหลายๆ ปัจจัย โดยเฉพาะความพร้อมของแต่ละคน ว่าควรเลือกจะเลือกลงทุนในหุ้นแบบไหนมากกว่า ยกตัวอย่างเช่น

  • คนที่มีรายได้จากทางอื่นอยู่แล้ว และต้องการลงทุนในระยะยาวเพื่อเก็งกำไรก้อนโตเท่านั้น แบบนี้ควรลงทุนในหุ้นแบบไม่ปันผลจะดีที่สุด โดยลงทุนเพียงครั้งเดียวก็ไม่ต้องยุ่งยากอะไรอีกเลย ปล่อยให้บริษัทดำเนินการไปเองจนถึงจุดหนึ่งค่อยเก็งกำไรกลับมานั่นเอง

  • คนที่ต้องการหารายได้จากการเล่นหุ้นเป็นหลัก หรือคนที่เกษียณแล้ว มักจะเหมาะกับการลงทุนในหุ้นแบบปันผลมากกว่า นั่นก็เพื่อให้มีเงินมาใช้หมุนเวียนตลอดทุกเดือนนั่นเอง

พอจะเข้าใจกันแล้วใช่ไหมว่าหุ้นไม่ปันผลคืออะไร และมีข้อดีอย่างไรบ้าง ซึ่งใครที่ต้องการลงทุนแบบระยะยาวและมีรายได้หลักอยู่แล้วจึงไม่จำเป็นต้องใช้เงินปันผลทุกเดือน ก็ลองมาลงทุนในหุ้นแบบไม่ปันผลกันเลย แต่ทั้งนี้ก่อนลงทุนก็ควรศึกษาเพิ่มเติมและเลือกแหล่งลงทุนที่น่าจะเติบโตได้ดีสักนิด เพื่อให้สามารถเก็งกำไรได้สูงและไม่ขาดทุนนั่นเอง เพราะถึงแม้ว่าจะเป็นหุ้นแบบระยะยาวแต่ก็มีความเสี่ยงอยู่บ้างเหมือนกัน

อีกหนึ่งช่องทางติดตามข่าวสารครับ SBITO : https://www.facebook.com/sbithaionline