วิธีหาค่า Beta ของหุ้น ตัวช่วยวิเคราะห์การลงทุนที่ต้องรู้จัก

ค่าเบต้า (Beta) เป็นค่าความผันผวนที่เกิดขึ้นในตลาดหุ้น คนที่เคยผ่านการศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับการเงินและการลงทุน จะต้องคุ้นหูกับคำศัพท์นี้กันเป็นอย่างดี ซึ่งในตลาดหุ้น ไม่ว่าจะเป็นมือใหม่หรือมือฉมัง ต่างก็ให้ความสำคัญกับการขึ้นลงของค่าเบต้า ซึ่งเป็นลักษณะพารามิเตอร์ ช่วยให้เราสามารถเปรียบเทียบมูลค่าหุ้นได้ง่าย ดังนั้นก่อนลงทุนซื้อหุ้นสักตัว ก็ต้องรู้จักมองหาแหล่งที่มาที่จะสามารถดูข้อมูลของค่าเบต้ากันให้เป็นเสียก่อนด้วย

ต้องบอกก่อนว่ากระบวนการคำนวณที่ชวนให้ใครๆ ต้องถอยหนี เพราะคิดว่าจะเล่นหุ้นทั้งทีจะต้องมานั่งคำนวณสูตรการเงินที่ไม่ถนัดมือด้วยงั้นหรือ ? หากเป็นในอดีตก็คงตอบได้ว่า “ใช่” แต่ในปัจจุบัน นักลงทุนจะสามารถเข้าไปดูข้อมูลได้ผ่านทางเว็บไซต์ต่างๆ ที่น่าเชื่อถือ ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือเว็บของตลาดหลักทรัพย์โดยตรงที่ www.set.or.th การดูค่าเบต้าดังกล่าว นิยมดูข้อมูลของบริษัทในช่วงระยะเวลาหนึ่งๆ  ย้อนหลังหลายปี โดยอาจจะอยู่ที่ 10-15 ปี เป็นอย่างน้อยสำหรับคนที่อยากวิเคราะห์หาค่าความเสี่ยงก่อนลงทุน ให้มั่นใจว่า กราฟหุ้นในอนาคตจะเติบโตได้ดี ตลาด SET จะมีค่าที่ผ่านการคำนวณเอาไว้ให้เรียบร้อยทุกสิ้นวัน เมื่อเข้าไปแล้ว ให้ไปเช็คข้อมูลได้ที่หน้า factsheet โดยในนั้นจะปรากฏเป็นค่า Beta รายปีแจกแจงออกมาให้ อย่างไรก็ตามค่าเบต้า เป็นค่าความน่าจะเป็น ไม่สามารถเอามาใช้สรุปผลหุ้นได้ทั้งหมด แม้หุ้นเบต้าจะเป็น 1 แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะเคลื่อนไหวไปตรงตามตลาดอย่างเหมาะเหม็งเสียทีเดียว ทว่าอาจหมายถึงค่าที่มีแนวโน้มเข้าใกล้ 1 ซึ่งก็กล่าวได้ว่า หุ้นของเราน่าจะเคลื่อนไหวไปตามนี้เมื่อมองดูจากค่าที่เกิดขึ้นมาแล้วในอดีตนั่นเอง

ใครที่อยากลองคำนวณด้วยตัวเอง ก็สามารถเลือกใช้เป็นสูตรสมการแบบเส้นตรง 1 ตัวแปร เรียกว่า “characteristic line” สูตรคือ Ri = a + B(Rm) โดยค่า Ri เท่ากับอัตราผลตอบแทนของหลักทรัพย์ ส่วนค่า a เป็นค่าคงที่ ส่วน B เป็นค่าสัมประสิทธิ์เบต้า และค่า Rm คืออัตราผลตอบแทนของตลาด การคำนวณนิยมเลือกใช้โปรแกรม Midrosoft Excel เป็นตัวช่วย ซึ่งจะมีฟังก์ชั่นช่วยคำนวณผลลัพธ์ได้ง่ายยิ่งขึ้น

เมื่อรู้แหล่งที่มาของหุ้นกันแล้ว ที่นี้ก็ต้องหันกลับมาตอบตัวเองให้ได้ก่อนว่าเป็นนักลงทุนในกลุ่มไหน หากเป็นกลุ่มที่ไม่ค่อยกล้าเสี่ยงกับความผันผวนเท่าใดนัก ก็ควรเลือกเป็นหุ้นที่มีค่าเบต้าต่ำเอาไว้ก่อน ส่วนใครที่มั่นคงไม่กลัวการผันผวน ก็เลือกหุ้นที่มีค่าเบต้าสูงๆ เอาไว้ และยอมรับกับความเสี่ยงที่มีโอกาสเกิดขึ้นได้

อีกหนึ่งช่องทางติดตามข่าวสารครับ SBITO : https://www.facebook.com/sbithaionline