5 สัญญาณกราฟสำคัญ ที่นักลงทุนต้องใส่ใจ

สิ่งสำคัญในการลงทุนหุ้นที่นักลงทุนจะมองข้ามไม่ได้เลย ก็คือการอ่านกราฟให้เป็นนั่นเอง เพราะกราฟจะเป็นสัญญาณอย่างดีที่จะบอกกับคุณได้ว่าขณะนั้นหุ้นเป็นอย่างไร มีแนวโน้มจะได้กำไรหรือขาดทุน ซึ่งจะทำให้คุณเตรียมรับมือได้ง่ายขึ้น และนี่ก็คือสัญญาณกราฟที่สำคัญที่คุณต้องใส่ใจมากที่สุด

กราฟที่อยู่ในรูปแบบ Triple Top เป็นสัญญาณที่บอกได้ว่าหุ้นกำลังจะเข้าสู่ขาลง ซึ่งต้องคอยเฝ้าสังเกตให้ดีเพื่อเตรียมขายหุ้น เพราะหากกราฟลงไปมากกว่านี้อาจทำให้ขาดทุนได้

กรณีที่กราฟอยู่ในรูปแบบนี้ มีแนวโน้มสูงมากที่จะเข้าสู่ขาลงอย่างเต็มรูปแบบ ซึ่งเป็นสัญญาณที่บอกได้ว่าคุณควรเตรียมตัวขายหุ้นได้แล้วเช่นกัน เพราะหากกราฟตกลงกว่านี้ คุณอาจจะต้องรอนานเลยทีเดียวกว่ากราฟจะกลับเข้าสู่ขาขึ้นอีกครั้ง

สำหรับกราฟในรูปแบบนี้มักจะเป็นสัญญาณที่บ่งบอกได้ว่าราคาหุ้นกำลังเข้าสู่ช่วงขาขึ้น ซึ่งเป็นจังหวะดีที่จะเก็งกำไร แต่ส่วนใหญ่จะไม่ค่อยมีการซื้อขายในช่วงนี้มากนัก โดยมักจะปล่อยให้ราคาขึ้นสูงขึ้นไปเรื่อยๆ ก่อน

กราฟในรูปแบบนี้เป็นสัญญาณที่บ่งบอกได้ว่า ราคาหุ้นกำลังจะกลับเข้าสู่ขาขึ้นแล้ว หลังจากที่เข้าสู่ขาลงมาระยะหนึ่ง แต่ขณะเดียวกันก็มีแนวโน้มที่ราคาจะตกลงไปอีกได้เหมือนกัน ดังนั้นจึงต้องรอดูให้ดี หากกราฟตกลงไปอีกก็แสดงว่าเข้าสู่ขาลงต่อ แต่ถ้ากราฟพุ่งสูงขึ้นมาก็เตรียมซื้อหุ้นไว้เก็งกำไรกันได้เลย

อีกหนึ่งกราฟที่บอกถึงสัญญาณหุ้นขาลง แต่ขณะเดียวกันก็มีโอกาสที่จะเด้งขึ้นไปอีกได้เหมือนกัน ซึ่งนักลงทุนทุกคนจะต้องคอยเฝ้าระวังในช่วงนี้ให้ดี ถ้ากราฟตกลงมาเมื่อไหร่ก็เตรียมขายหุ้นได้เลย แต่ถ้ากราฟเด้งกลับขึ้นไปอีก ก็อาจเก็บหุ้นไว้เก็งกำไรต่อนั่นเอง

การเล่นหุ้น กราฟถือเป็นสิ่งสำคัญที่นักลงทุนทุกคนจะต้องดูให้เป็น เพราะจะมีสัญญาณที่บ่งบอกให้คุณรู้ได้ว่าราคาหุ้นกำลังมีแนวโน้มจะเข้าสู่ขาขึ้นหรือขาลง และควรขายหรือควรซื้อหุ้นตอนไหน ซึ่งจะทำให้คุณสามารถเก็งกำไรจากหุ้นได้ดีและลดความเสี่ยงการขาดทุนลงได้ ดังนั้นลองฝึกสังเกตและอ่านกราฟในรูปแบบต่างๆ กันดู จะได้ไม่พลาดนั่นเอง นอกจากนี้ก็ต้องหาความรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับหุ้นให้มากขึ้นด้วย เพราะยิ่งมีความรู้มากเท่าไหร่ก็ยิ่งมีโอกาสรวยจากการลงทุนในหุ้นมากเท่านั้น

อีกหนึ่งช่องทางติดตามข่าวสารครับ SBITO : https://www.facebook.com/sbithaionline