ค่า Beta ของหุ้นคืออะไร สำคัญอย่างไร

อยากเป็นนักลงทุนที่ประสบความสำเร็จในการซื้อขายหุ้นเพื่อให้ได้กำไร มีหัวใจสำคัญคือการศึกษาข้อมูลต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับการขึ้นลงของราคาหุ้นในกรณีที่มีการซื้อมาและขายไป และการได้รับเงินปันผล ไม่ว่าผลตอบแทนจะเป็นอย่างไร นักลงทุนก็จะต้องคอยติดตามความเคลื่อนไหวของบริษัท และสิ่งที่ขาดไม่ได้อีกอย่างหนึ่ง นั่นก็คือค่า “Beta” เป็นตัวสะท้อนให้เห็นถึงความผันผวนของราคาหุ้นว่าตัวไหนเสี่ยงมากเสี่ยงน้อยกว่ากัน จะได้ตัดสินใจได้ถูกว่าควรลงทุนกับหุ้นตัวไหนแล้วจะช่วยให้ได้ความคุ้มค่า ได้กำไรมามากกว่าขาดทุน

เบต้า (Beta) ของหุ้น เป็นชื่อเรียกของค่า Beta coefficient ปรากฏเป็นตัวเลขที่ใช้เปรียบเทียบระหว่างราคาหุ้นสองตัวที่มีการเปลี่ยนแปลง รวมไปถึงการเปลี่ยนแปลงของดัชนีตลาดหลักทรัพย์ หรือสินทรัพย์การเงินใดก็ตามที่ต้องการนำมาใช้เปรียบเทียบ หากใครที่ผ่านการเรียนวิชาเกี่ยวกับการเงินมา สิ่งนี้จะเป็นเหมือนตัวแทนของความเสี่ยง จะเสี่ยงมากหรือเสี่ยงน้อยก็ขึ้นอยู่กับค่า Beta ที่ปรากฏให้เห็น แน่นอนว่าการได้มาซึ่งกำไรที่มาก ย่อมแปรผันไปตามความเสี่ยงที่มากขึ้น เพราะฉะนั้นหุ้นที่มีค่านี้สูงจึงไม่ใช่หุ้นที่ต้องถอยหนี แต่สำหรับบางกลุ่มใช้เป็นตัวหลักในการกว้านซื้อมากกว่าที่จะเลือกหุ้นที่มีค่า Beta ต่ำ ทว่าในกลุ่มที่เป็นมือใหม่ การเลือกหุ้นที่มีความผันผวนสูง ย่อมเป็นความเสี่ยงที่ต้องระมัดระวัง

ในเมื่อค่าเบต้าของหุ้นคือค่าความผันผวนของราคาขึ้นลง พื้นฐานอย่างที่กล่าวไปข้างต้นคือหากค่าเบต้าต่ำ ความเสี่ยงก็จะต่ำ แต่ถ้าหากค่าเบต้าสูง ค่าความเสี่ยงก็จะสูงตามมา ทว่าใจความสำคัญกลับไม่ใช่การมองแค่เรื่องความเสี่ยงเพียงอย่างเดียว เพราะหากลองวิเคราะห์ผ่านแนวคิด high risk, high return เราจะได้ค้นพบค่าเบต้าที่มีค่า มีตัวเลขที่สูง การผันผวนจะสูง แต่โอกาสที่จะได้รับผลตอบแทนอันงดงามก็ตามมาด้วย โดยทั่วไปนิยมเล่นกันในกลุ่มนักเล่นหุ้นชั้นเซียน ซึ่งจะต้องวิเคราะห์จากปัจจัยอื่นด้วยว่า ตลาดหุ้นในช่วงนั้นจะเป็นขาขึ้น มั่นใจว่าหุ้นที่ซื้อราคาจะไม่ดิ่งลงเหวแน่นอน หากเชื่อมั่นแบบนี้ก็สามารถที่จะเลือกหยิบเอาหุ้นที่มีค่าเบต้าสูงๆ มาเสี่ยงไว้ เพื่อจะได้เก็งกำไรให้ได้มากที่สุด

เพราะฉะนั้น หากในช่วงที่มองเห็นว่าตลาดหุ้นกำลังเข้าสู่สภาวะขาลง ก็ควรที่จะขายหุ้นที่มีค่าเบต้าสูงออกไปให้ทัน แล้วเลือกที่จะถือหุ้นเบต้าต่ำเอาไว้ ป้องกันไม่ให้ขาดทุนตามมา เอาตัวรอดออกมาจากความเสี่ยง ไม่ให้พอร์ตหุ้นของตัวเองติดลบตามมา

อีกหนึ่งช่องทางติดตามข่าวสารครับ SBITO : https://www.facebook.com/sbithaionline