บทวิเคราะห์หุ้น เรื่องสำคัญที่นักลงทุนต้องให้ความสนใจ

เคยสงสัยไหมว่าจะติดตามการเปลี่ยนแปลงตลาดหุ้นกันได้อย่างไรบ้าง? ซึ่งสิ่งนี้เราอาจเรียกได้ว่าเป็น “บทวิเคราะห์หุ้น” ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องจำเป็นอย่างมากที่จะต้องคอยติดตาม แต่สำหรับมือใหม่ข้อมูลเหล่านี้ดูเหมือนจะมีมากมายจนไม่รู้จะเริ่มต้นอ่านจากตรงไหนก่อน ไม่รู้ว่าควรเลือกแหล่งไหนที่มีความน่าเชื่อถือ และได้ข้อมูลแม่นยำ แต่กระนั้นก็จำเป็นต้องพยายามค้นหาข้อมูลอันเปรียบเสมือนขุมทรัพย์นี้ให้ได้ เพราะนี่คือข้อมูลชั้นดีที่จะช่วยให้นักลงทุนอัพเดตทันตามสถานการณ์ ประเมินมูลค่าหุ้นได้แม่นยำมากขึ้น

กรณีที่คุณเป็นมือใหม่ การอ่านข้อมูลเหล่านี้แนะนำว่าให้ไปเริ่มต้นศึกษาจากดัชนี SET50 ซึ่งหมายถึงหุ้นตัวใหญ่ๆ ใน 50 ตัวแรกในตลาดหลักทรัพย์ฯ เลือกหยิบหุ้นสักตัวที่รู้สึกชอบมาลองวิเคราะห์กันเล่นๆ เพื่อทำให้ตัวเองเกิดความเข้าใจในหลักการเปลี่ยนแปลงของตัวหุ้นให้มากขึ้นเสียก่อน โดยส่วนประกอบหลักของหุ้นที่สำคัญ คือ

อาจเรียกได้ว่าเป็นส่วนสรุป หรือตัวอย่างของหนัง ที่รวมเอาความโดดเด่นในฉากมารวมไว้ จะอยู่ในครึ่งหน้าแรกของบทวิเคราะห์

ส่วนนี้จะเป็นบทวิเคราะห์ที่จะแสดงผลหลังจากมีการประกาศผลประกอบการในไตรมาสล่าสุดเรียบร้อยแล้ว

ถึงตรงนี้คือส่วนที่เรียกได้ว่าเป็นการวิเคราะห์ด้วยตัวเองของนักลงทุน โดยดูจากข้อมูลผลประกอบการล่าสุด ซึ่งจะบอกได้ถึงผลประกอบการในอนาคตต่อไป จากนั้นก็จะต้องทำการประเมินความเสี่ยงว่าจะมีอะไรที่เป็นตัวการสำคัญที่นักลงทุนจะต้องระมัดระวังบ้าง

เมื่อศึกษาความเสี่ยงของหุ้นแล้ว จะต้องดูนโยบายการจ่าย “ผลตอบแทน” ในรูปแบบของเงินปันผล และวิเคราะห์อนาคตเงินปันผลในรอบถัดไปให้ดีๆ นอกจากนี้ต้องไม่ลืมที่จะประเมินมูลค่าหุ้นพื้นฐาน เพื่อให้ได้ราคาที่เหมาะสมด้วย

ข้อมูลต่างๆ ที่กล่าวไปข้างต้น ไม่ได้หมายความว่าจะเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นแน่นอนร้อยเปอร์เซ็นต์ ทุกอย่างล้วนมีแนวโน้มที่อาจเปลี่ยนแปลงได้ในอนาคต ดังนั้นควรเลือกข้อมูลบทวิเคราะห์หุ้นจากหลายๆ โบรกเกอร์มาศึกษา แล้วตั้งสมมติฐานด้วยตัวเองเพื่อประเมินให้ดี จากนั้นประสบการณ์จะทำให้คุณกลายเป็นนักวิเคราะห์หุ้นที่เก่ง สามารถใช้ประโยชน์จากข้อมูลเหล่านี้ได้อย่างมากมาย

ไม่เพียงแค่ส่วนของบทวิเคราะห์หุ้นเท่านั้นที่นักลงทุนจะต้องศึกษา แต่ควรทำความเข้าใจหลักการทำงานของธุรกิจหุ้นที่สนใจด้วย เพื่อจะได้วิเคราะห์เห็นมุมมองตัวเลขได้แม่นยำ สมเหตุสมผล มีสติกับการอ่านบทวิเคราะห์หุ้น และไม่ปักใจเชื่อแบบไม่ลืมหูลืมตา แต่ให้ใช้วิธีวิเคราะห์เพิ่มเติมจากข้อมูลอื่นเป็นองค์ประกอบด้วย

อีกหนึ่งช่องทางติดตามข่าวสารครับ SBITO : https://www.facebook.com/sbithaionline