แนวทางการประเมินมูลค่าหุ้น หัวใจสำคัญนำไปสู่ความสำเร็จ

การประเมินมูลค่าหุ้นสำหรับมือใหม่ดูเป็นเรื่องยากไม่รู้ว่าจะจับต้นชนปลายจากตรงไหนก่อนดี ความรู้นี้เป็นสิ่งที่มีความจำเป็น เป็นกุญแจดอกสำคัญที่มือใหม่นักเล่นหุ้นทุกคนจะต้องทำความรู้จัก เพราะหากเข้าใจแล้ว จะได้พาเราไปทำความเข้าใจกับหัวใจในการเล่นหุ้นที่ถูกต้อง เลือกซื้อบริษัทหุ้นที่เหมาะสม ได้ราคางาม และประสบความสำเร็จ ร่ำรวยจากการลงทุนนี้ได้ ดังนั้นลองมาทำความรู้จักกับพื้นฐาน “การประเมินมูลค่าหุ้น” ที่ถูกต้อง มีสิ่งใดบ้างที่ต้องวิเคราะห์ ไปดูกันได้เลย

การประเมินมูลค่าหุ้น (Valuation) มีพื้นฐานที่ต้องทำความเข้าใจอยู่เพียงไม่กี่อย่าง มือใหม่ที่อยากเริ่มต้นจากความเรียบง่าย ไม่ซับซ้อนจนชวนปวดหัว ก็ต้องรู้จักการเปรียบเทียบ “อัตราส่วนกำไรสุทธิ” หรือที่เรียกกันว่า price per earning ratio ที่เรามักเห็นสัญลักษณ์ P/E ปรากฏอยู่ ซึ่งวิธีนี้นักลงทุนทั้งมือสมัครเล่นและมืออาชีพ ต่างก็นิยมใช้

ค่า P/E นี้ที่เห็นได้บ่อยนี้ คือ อัตราส่วนระหว่างราคาของหุ้นต่อกำไรสุทธิต่อหุ้นอีกที ยกตัวอย่างให้เห็นภาพ เช่น หุ้นบริษัท A มีราคาอยู่ที่ 20 บาท ต่อ 1 หุ้น โดยกำไรสุทธิจะอยู่ที่ 2 บาทต่อหุ้น ดังนั้นค่า P/E จะมีค่าเท่ากับ 10 บาท แต่หุ้นบริษัท B มีราคาหุ้นอยู่ที่ 10 บาท ต่อ 1 หุ้น กำไรอยู่ที่ 0.5 บาท นั่นเท่ากับว่าบริษัท B มีค่า P/E อยู่ที่ 20 เพราะฉะนั้นถ้าเปรียบเทียบกันอย่างง่ายที่สุด หุ้นบริษัท A จะถูกกว่า หุ้นบริษัท B เนื่องจากราคาต่อกำไรต่ำมีค่าต่ำว่า

อย่างไรก็ตามในการประเมินที่ดูง่ายๆ สำหรับมือใหม่แบบนี้ ยังไม่ใช่การสรุปว่าหุ้นของบริษัทที่มีค่า P/E มากกว่าจะดีกว่าเสมอไป เนื่องจากแต่ละธุรกิจ ย่อมมีจุดอ่อนจุดแข็งต่างกัน ดังนั้นการประเมินจึงต้องใช้หลักการอื่นเข้ามาผสมผสานเพื่อวิเคราะห์ด้วย โดยที่นิยมใช้กันอีกตัวคือ การดูมูลค่าทางบัญชี เป็นวิธีที่เรียกว่า Book Value Approach ซึ่งจะประเมินโดยดูจากมูลค่าตาม “บัญชีสินทรัพย์สุทธิ” ของกิจการ เอามาหารกับจำนวนหุ้น ได้ผลลัพธ์ออกมาเป็นมูลค่าหุ้นตามบัญชี ซึ่งจะใช้การอ้างอิงจากงบการเงิน เป็นค่าที่สะท้อนให้เห็นฐานะทางการเงินของบริษัทได้เป็นอย่างดีว่ามีศักยภาพในการดำเนินงานในปัจจุบันดีมากน้อยแค่ไหน ซึ่งจะส่งผลต่อไปยังความมั่นคงในอนาคตอีกด้วย ไม่เพียงเท่านี้การคิดหาแนวทางประเมินหุ้นเพื่อลดความเสี่ยงในการลงทุน จะต้องใช้หลักการคิดลดกระแสเงินสด, ลดเงินปันผล และการใช้วิธี Multiple Profit Approach เข้ามาช่วยด้วย

โดยสรุปแล้ว เราจำเป็นที่จะต้องเข้าใจหลักการประเมินหุ้น เพื่อจะได้ซื้อมาขายไปให้ได้กำไร จะต้องเข้าใจวิธีการที่กล่าวไปข้างต้นเสียก่อน เพื่อสร้างรากฐานที่มั่นคงในการลงทุน ลดความเสี่ยง และยังทำให้คุณกลายเป็นนักลงทุนมืออาชีพ สร้างกำไรงดงามในอนาคตตามมา


อีกหนึ่งช่องทางติดตามข่าวสารครับ SBITO : https://www.facebook.com/sbithaionline