ข้อควรระวังในการลงทุนหุ้นระยะสั้น

การลงทุนในระยะสั้นย่อมมีความเสี่ยงสูง ซึ่งเป็นสิ่งที่นักลงทุนทุกคนจะต้องทำความเข้าใจ และหาวิธีรับมือกับความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้นให้ได้ โดยวันนี้เราก็ได้รวบรวมข้อควรระวังในการลงทุนหุ้นระยะสั้นมาฝากกัน ไปดูกันเลยว่ามีอะไรที่คุณต้องระวังบ้าง

ยิ่งลงทุนในระยะสั้นก็ยิ่งต้องเจอกับความผันผวนของตลาดหุ้นที่สูงมาก ดังนั้นคุณจะต้องเรียนรู้ที่จะหาวิธีมารับมือกับความผันผวนนี้ให้ได้ เช่น การเลือกซื้อหุ้นที่มีพื้นฐานธุรกิจที่ดี มีแนวโน้มจะเติบโตสูง ทยอยซื้อเรื่อยๆ หรือยอมแบ่งขายบางส่วนไปบ้างเพื่อป้องกันการขาดทุน เป็นต้น

นักลงทุนที่เล่นหุ้นระยะสั้นมักจะเกิดความโลภ ต้องการกำไรเยอะจากการลงทุนด้วยระยะเวลาเพียงน้อยนิดเท่านั้น ซึ่งสุดท้ายแล้วผลที่ได้ก็มักจะเป็นการขาดทุนมากกว่าที่จะได้กำไร ดังนั้นหากคิดจะเล่นหุ้นระยะสั้นให้รวย ก็ต้องพยายามจัดการกับความโลภของตัวเองให้ได้ และเลือกเล่นหุ้นในแบบที่เหมาะกับคุณมากที่สุด ไม่ใช่เลือกหุ้นที่ให้ผลตอบแทนสูงแต่คุณกลับไม่มีความรู้ในหุ้นนั้นเลย

หลายคนคิดว่าลงทุนแค่ระยะเวลาสั้นๆ คงไม่จำเป็นต้องหาความรู้อะไรมากหรอก แต่นั่นเป็นความคิดที่ผิดมาก เพราะยิ่งมีระยะเวลาในการลงทุนน้อยก็ยิ่งมีความเสี่ยงสูงมากขึ้นเท่านั้น และหากคุณไม่มีความรู้อะไรเลย สุดท้ายแล้วก็ต้องลงเอยด้วยการขาดทุนอยู่ดี ดังนั้นก่อนจะลงทุนหุ้น คุณจะต้องศึกษาหาความรู้สักนิด โดยเฉพาะวิธีการใช้กราฟเทคนิค การวิเคราะห์ตลาดหุ้น หรือการนำกลยุทธ์ต่างๆ มาปรับใช้ แล้วคุณจะสามารถลดความเสี่ยงจากการลงทุนในระยะสั้นได้ดีอย่างแน่นอน

นักลงทุนมือใหม่มักจะขาดสติและสมาธิในการเล่นได้ง่าย โดยเฉพาะเมื่อหุ้นที่ตนเองได้เลือกลงทุนไว้เจอกับความผันผวนของตลาดจนทำให้หุ้นตกฮวบลงมา ทำให้หลายคนเกิดความวิตกกังวลจนไม่สามารถควบคุมสติของตัวเองได้ ซึ่งนั่นจะทำให้แย่ลงกว่าเดิมและขาดทุนได้ในที่สุด เพราะฉะนั้นหากคิดจะลงทุนในระยะสั้นก็ต้องพยายามควบคุมตัวเองให้ได้ และอย่าหวั่นวิตกมากเกินไป โดยควรใส่ใจกับการหาวิธีมาแก้สถานการณ์ให้ดีขึ้นจะดีกว่า

และนี่ก็คือสิ่งที่คุณต้องระวังในการเล่นหุ้นระยะสั้นนั่นเอง เพราะหุ้นระยะสั้นจะมีความเสี่ยงสูงมาก หากพลาดเพียงนิดเดียวก็อาจขาดทุนได้เลย ดังนั้นจึงต้องเตรียมตัวรับมือให้พร้อมอยู่เสมอ

อีกหนึ่งช่องทางติดตามข่าวสารครับ SBITO : https://www.facebook.com/sbithaionline