การวิเคราะห์กิจการด้วย ROE

29/03/2019 admin 0

ต่อจากเรื่องของงบดุลครั้งที่แล้ว เรารู้กันแล้วว่าทรัพย์สินของกิจการจะถูกจัดซื้อจัดหามาจาก เงินส่วนที่เจ้าของลงทุน และเงินส่วนของเจ้าหนี้ เช่น ธนาคารที่ปล่อยกู้ เป็นต้น การที่เราซื้อหุ้นมาก็เหมือนว่าเราเป็นส่วนหนึ่งของเจ้าของกิจการ สิ่งที่เจ้าของกิจการส่วนใหญ่สนใจคือ กิจการที่เราซื้อหุ้น มีความสามารถในการทำกำไร(หลังหักค่าใช้จ่ายทั้งหมดและจ่ายดอกเบี้ยให้เจ้าหนี้แล้ว) ได้ดีหรือไม่ โดยดูผ่านอัตราผลตอบแทนผู้ถือหุ้น หรือ ROE (Return on Equity) นั่นเอง วันนี้เราไปทำความเข้าใจในรายละเอียดของ ROEกัน และเราจะมาดูกันว่าหลักการประเมินกิจการผ่านตัวเลข ROE เค้าทำกันยังไงครับ 

5 แนวทางกระจายการลงทุน ลดความเสี่ยง

22/03/2019 admin 0

ในภาวะตลาดโดยทั่วๆ ไป ย่อมมีหุ้นที่ขึ้นและหุ้นที่ลงปะปนกันไปในแต่ละวัน แน่นอนว่าทุกการลงทุนย่อมมีความเสี่ยง อย่างที่เพื่อนๆ ทราบกันดีอยู่แล้ว ฉะนั้น หากเราทุ่มเงินทุนทั้งหมดไปกับการซื้อหุ้นตัวเดียว ก็จะยิ่งเป็นการแบกรับความเสี่ยงเอาไว้เต็มที่ (ทั้งความเสี่ยงที่เป็นระบบ ซึ่งเกิดจากสภาพแวดล้อมโดยรวม เราไม่สามารถควบคุมได้ อาทิ อัตราดอกเบี้ย ภาวะเงินเฟ้อ และความเสี่ยงที่ไม่เป็นระบบ ซึ่งเกิดขึ้นเฉพาะกิจการ หรืออุตสาหกรรมหนึ่งๆ อาทิ ความเสี่ยงทางการเงิน ความเสี่ยงในการบริหาร) เมื่อเป็นเช่นนี้ การกระจายเงินลงทุนของเราไปยังหุ้นหลายๆ ตัว ก็จะช่วยลดความเสี่ยงที่ไม่เป็นระบบลงได้ส่วนหนึ่ง […]

ตรวจสุขภาพหุ้นด้วย อัตราส่วนทางการเงิน

21/03/2019 admin 0

สตางค์คุงเชื่อว่า การจะซื้อหุ้นสักตัวนั้นไม่ยาก เพราะในตลาดมีหุ้นอยู่มากมาย แต่การจะซื้อหุ้นที่ดีสักตัว เพื่อนๆ คงจะต้องเลือกให้มากขึ้น วันนี้ผมเลยอยากจะลองแนะนำแนวทางสำหรับคัดกรองหุ้นในเบื้องต้น เหมือนกับการตรวจเช็คสุขภาพในเบื้องต้น เพื่อคัดเอาหุ้นที่แข็งแรงท่ามกลางหุ้นหลายร้อยตัวในตลาด ซึ่งแนวทางที่สตางค์คุงมักจะใช้คัดกรองในเบื้องต้นนี้ชื่อว่า ‘อัตราส่วนทางการเงิน’ จริงๆ แล้ว อัตราส่วนทางการเงิน ก็มีอยู่เยอะอีกเช่นกัน แต่ในที่นี้สตางค์คุงอยากจะเลือกแนะนำเฉพาะส่วนที่คิดว่ามีประโยชน์และใช้งานได้ง่าย ซึ่งเพื่อนๆ สามารถหาข้อมูลเหล่านี้ได้จากหลากหลายช่องทาง ไม่ว่าจะเป็นข้อมูลจากตลาดหลักทรัพย์ หรืองบการเงินที่บริษัทเปิดเผยออกมา

ศัพท์หุ้นควรรู้ ฉบับ SBITO vol 3

18/03/2019 admin 0

สวัสดีคร้าบบ วันนี้สตางค์คุงขอนำเสนอศัพท์ใหม่ อีก 5 คำศัพท์ เป็นคำศัพท์คุ้นๆแสนง่าย แต่ดันมาทำให้เรางงได้ซะนี่ แต่รับรองนะครับว่าพอเพื่อนๆ รู้ความหมายของคำเหล่านี้แล้ว ก็คงร้องอ๋อไปตามๆกัน ไปดูกันเลยครับว่ามีคำศัพท์อะไรบ้างในวันนี้

การเลือกลงทุนตามวัฏจักรเศรษฐกิจ

18/03/2019 admin 0

เราทุกคนก็คงรู้กันอยู่แล้วว่าวงจรภาวะเศรษฐกิจมีทั้งขึ้นและลง ซึ่งสามารถแบ่งเป็นช่วงคร่าวๆ ได้เป็น 4 ช่วง คือ 1) ระยะถดถอย 2) ระยะตกต่ำ 3) ระยะฟื้นตัว 4) ระยะเฟื่องฟู และก็จะกลับมาเป็นระยะถดถอยอีกครั้ง แต่ทราบกันหรือไม่ว่าการเลือกสินทรัพย์การลงทุนที่เหมาะสม ตามภาวะเศรษฐกิจ สามารถเพิ่มผลตอบแทนให้กับนักลงทุนได้ เราไปดูกันเลยคร้าบบ เศรษฐกิจระยะถดถอยสังเกตได้อย่างไร?  – เป็นช่วงที่เศรษฐกิจเริ่มส่งสัญญาณการชะลอการขยายตัว สามารถสังเกตเห็นได้ผ่านตัวเลขทางเศรษฐกิจ เช่น อัตราการขยายตัวของเศรษฐกิจ(หรืออีกชื่อคือ […]

ศัพท์หุ้นควรรู้ ฉบับ SBITO vol 2

14/03/2019 admin 0

สวัสดีครับ กับมาพบสตางค์คุงกลับมาอีกครั้ง พร้อมคำศัพท์ใหม่ๆ มาเล่าให้เพื่อนๆฟังนะครับ ใครมีคำศัพท์ที่อยากให้สตางค์คุงหาคำตอบให้ ก็บอกกันเข้ามาได้เลยนะครับ สตางค์คุงจะรับอาสาเป็นคนหาคำตอบให้เองครับ และสำหรับคำศัพท์นักเล่นหุ้นที่ผมจะมาแนะนำในวันนี้ รับรองว่าเป็นประโยชน์มากๆครับ ไปดูกันเลยครับ

ยกระดับพอร์ตด้วย Money management

14/03/2019 admin 0

‘Money management’ หนึ่งในส่วนผสมสำคัญต่อความสำเร็จในการลงทุน โดยทั่วไปแล้ว เพื่อนๆ ที่ก้าวเข้ามาลงทุนอาจจะพยายามมองหากลยุทธ์หรือระบบการลงทุนที่สามารถสร้างผลตอบแทนได้ดีที่สุดเป็นอันดับแรก แต่จริงๆ แล้ว การจะลงทุนให้ประสบความสำเร็จ การพึ่งแต่กลยุทธ์หรือระบบที่ดีเพียงอย่างเดียว อาจจะยังไม่เพียงพอ เพราะองค์ประกอบสำคัญอีก 2 อย่างที่เพื่อนๆ ควรจะมีด้วย คือ การบริหารจัดการเงินทุนให้เป็นระบบ และจิตวิทยาการลงทุนที่ดี วันนี้สตางค์คุงเลยอยากจะลองชวนเพื่อนๆ มาพูดคุยเกี่ยวกับเรื่อง Money management กันก่อนนะครับ

คัดหุ้นสไตล์ William J. O’Neil ระบบ CAN SLIM

14/03/2019 admin 0

สำหรับเพื่อนๆ ที่เข้ามาศึกษาเกี่ยวกับการลงทุน คงจะพอคุ้นหูกับชื่อของ William J. O’Neil กันอยู่บ้าง เพราะนอกจากเขาจะเป็นผู้คิดค้นกลยุทธ์แล้ว เขายังเป็นหนึ่งในนักลงทุนที่ประสบความสำเร็จอย่างมากในวอลสตรีท อีกทั้งยังเป็นผู้ก่อตั้ง Investor’s Business Daily และเว็บไซต์ Investors.comWilliam J. O’Neil ได้เขียนหนังสือที่เปิดเผยถึงกลยุทธ์ซึ่งเข้าได้ใช้สำหรับการคัดเลือกหุ้นเพื่อเข้าลงทุน หนังสือเล่มนั้นชื่อว่า ‘How to Make Money in Stocks – […]

หุ้น 6 ประเภท ของปีเตอร์ ลินซ์

14/03/2019 admin 0

เนื่องจากในตลาดหุ้นของไทยเรามีหุ้นอยู่เป็นร้อยๆตัว แล้วหุ้นแต่ละตัวก็มีลักษณะการทำธุรกิจที่ค่อนข้างหลากหลายและซับซ้อนแตกต่างกัน ซึ่งก็เป็นเรื่องง่ายใช่มั้ยครับที่เราจะสับสนว่า เราควรจะจัดการยังไงกับหุ้นแต่ละตัวดียังไงดี? วันนี้สตางค์คุงอยากจะมานำเสนอให้เพื่อนๆรู้จักวิธีการแบ่งหุ้นออกเป็น 6 ประเภท ของปีเตอร์ ลินซ์ ซึ่งจะทำให้เราสามารถแบ่งหุ้นออกเป็นกลุ่มๆตามลักษณะการเติบโตของหุ้น การเคลื่อนไหวขึ้นลงราคาหุ้นตามเศรษฐกิจ ซึ่งจะช่วยให้สามารถปรับเปลี่ยนวิธีบริหารจัดการให้เหมาะสมกับหุ้นแต่ละประเภทนั่นเองนะครับ ไปดูกันเลย

มือใหม่ลงทุนหุ้น ระวัง7ข้อผิดพลาดที่คุณอาจไม่รู้ตัว

14/03/2019 admin 0

สวัสดีคร้าบ เพื่อนๆ ชาว SBI Thai Online วันนี้สตางค์คุงอยากจะชวนเพื่อนๆ ให้ลองสำรวจตัวเองเกี่ยวกับการลงทุนที่ผ่านๆ มากันสักหน่อย สตางค์คุงคิดว่าเพื่อนๆ ทุกคนก็น่าจะเคยผ่านจุดที่ต้องขาดทุนกันมาบ้าง ซึ่งการขาดทุนของแต่ละคนในแต่ละครั้ง ก็คงจะเกิดจากความผิดพลาดที่แตกต่างกันไป และในเมื่อความผิดพลาดเหล่านี้เกิดขึ้นมาแล้ว สิ่งที่เพื่อนๆ น่าจะสามารถทำได้ดีที่สุด คือ เรียนรู้จากมันนั่นเอง อย่างไรก็ดี สตางค์คุงก็อยากจะลองแชร์ประสบการณ์ความผิดพลาดที่ผ่านมาให้เพื่อนๆ ได้ลองไปเอาคิด หรือหาวิธีหลีกเลี่ยงที่จะทำความผิดพลาดเหล่านี้ให้ได้มากที่สุด โดยเฉพาะมือใหม่ที่อาจจะยังไม่ทันได้ทำความผิดพลาดเหล่านี้ ก็จะได้จัดการไม่ปล่อยให้มันเกิดขึ้น