คุณเป็น Trader แนวไหน

25/04/2019 admin 0

ปัจจุบันโอกาสในการทำเงินในตลาดทุนเปิดกว้างขึ้นมาก จากสินทรัพย์ทางการเงินหลากหลายชนิด ข้อมูลข่าวสารที่รวดเร็ว และเครื่องมือในการวิเคราะห์หลักทรัพย์อีกมากมาย เพื่อนๆ อาจเคยได้ยินเรื่องของคนที่ทำกำไรก้อนโตจาก Trend Following หรือการทำกำไรโดยปราศจากความเสี่ยง (Arbitrage) แล้วเครื่องมือแบบไหนที่จะเหมาะกับเรา ในการช่วยวิเคราะห์ และตัดสินใจซื้อขาย ถ้าเพื่อนๆ ยังไม่มีแนวทางการเทรดของตัวเอง วันนี้สตางค์คุงขออาสา นำเสนอแนวทางการเทรดด้วยกลุยทธ์ต่างๆที่เป็นที่นิยมในหมู่เทรดเดอร์มืออาชีพ เพื่อเป็นไกด์ไลน์ในการเทรดให้เพื่อนๆ ในการค้นหากลยุทธ์และรูปแบบการเทรดที่เหมาะสมกับตัวเอง

ศัพท์หุ้นควรรู้ ฉบับ SBITO vol 4

24/04/2019 admin 0

กลับมาพบกับสตางค์คุงกันอีกครั้ง วันนี้ผมกลับมาพร้อมคำศัพท์ในแวดวงการลงทุนที่น่าสนใจเช่นเคย เชื่อว่าน่าจะเป็นประโยชน์ และช่วยให้เพื่อนๆ เข้าใจเกี่ยวกับการลงทุนและเก็งกำไรในตลาดกันมากขึ้นนะครับ มาเริ่มกันเลย!

6 ลักษณะหุ้นที่ควรลีกเลี่ยง

22/04/2019 admin 0

โดยธรรมชาติของตลาดหุ้นที่มีความผันผวนและไม่สามารถคาดเดาได้ 100% ทำให้ตลาดหุ้นสามารถเป็นได้ทั้งแหล่งในการสร้าง ‘ความมั่งคั่ง’ และ ‘ความเสียหาย’ ให้กับนักลงทุนในตลาดได้พร้อมๆ กัน ปัญหาที่สำคัญอย่างหนึ่งของตลาดหุ้นคือ มันมักจะมีหุ้นอยู่มากมายให้เราเลือกซื้อ แต่หุ้นที่เราต้องการ หรือหุ้นที่ดีจริงๆ แล้วนั้น มักจะเป็นสัดส่วนที่น้อยของตลาดอยู่เสมอ ฉะนั้นแล้ว เพื่อจะเพิ่มโอกาสในการประสบความสำเร็จจากการลงทุน เราจึงจำเป็นจะต้อง ‘เลือกให้ดี คัดสรรให้มาก’ และตัดหุ้นที่ไม่ควรจะสนใจออกไปให้ได้ ในครั้งนี้สตางค์คุงอยากจะลองแชร์เกี่ยวกับ ‘ลักษณะหุ้นที่ควรจะหลีกเลี่ยง’ เพื่อลดความเสี่ยงที่จะเกิดความเสียหายกับเงินลงทุนของเราได้

นิสัยสู่ความสำเร็จในการลงทุน

17/04/2019 admin 0

โดยปกติแล้ว เพื่อนๆ มี ‘ลักษณะนิสัย’ อย่างไรกันบ้างครับ แน่นอนว่าแต่ละคนย่อมมีสิ่งที่แตกต่างกันเป็นธรรมดา แต่ขณะเดียวกันคนที่มีเป้าหมายร่วมกัน หรือต้องการจะประสบความสำเร็จคล้ายๆ กัน ก็มักจะมีนิสัยบางอย่างที่เหมือนๆ กันรวมอยู่ด้วย เช่นเดียวกับการเป็นนักลงทุนหรือนักเก็งกำไรที่ประสบความสำเร็จ ก็ต่างมีนิสัยบางอย่างที่ทำให้ผลลัพธ์จากความพยายามนั้นแตกต่างจากคนทั่วๆ ไปในตลาด วันนี้สตางค์คุงเลยขอพูดถึงลักษณะนิสัยที่จะช่วยนำเพื่อนๆ ไปสู่ความสำเร็จได้ ซึ่งเพื่อนๆ กลับไปทบทวนและพัฒนาตัวเองให้มีลักษณะร่วมเหล่านี้มากขึ้น ข้อแรกนี้เหมือนเป็นการสำรวจตัวเองว่า เรากำลังทำในสิ่งที่เราอยากทำหรือไม่ ซึ่งไม่เพียงเฉพาะการจะเป็นนักลงทุนหรือนักเก็งกำไรเท่านั้น แต่ทุกสิ่งที่เราทำนั้น หากเรามีความต้องการอย่างแท้จริง (passion) มันจะช่วยผลักดันให้เราเดินไปข้างหน้าอยู่เสมอ […]

4 แนวทางวาง stop loss

05/04/2019 admin 0

‘Stop loss’ หรือ ‘จุดตัดขาดทุน’ เป็นหนึ่งในเครื่องมือสำคัญในการจำกัดความเสี่ยงให้กับเพื่อนๆ ที่นำเงินเข้ามาลงทุนในตลาดหุ้น หรือตลาดอื่นๆ อย่าง อนุพันธ์ อัตราแลกเปลี่ยน โดยทั่วไปแล้วเพื่อนๆ น่าจะได้ยินและเรียนรู้เกี่ยวกับการ Stop loss มาบ้างอยู่แล้ว โดยหน้าที่หลักๆ ของมันก็ตรงตัว คือ ช่วยให้เรา ‘หยุดขาดทุน’ ซึ่งเพื่อนๆ ที่เคยติดดอยน่าจะทราบดีว่าการยอมรับผลขาดทุนเสียตั้งแต่เนิ่นๆ ตามแผนที่เราวางไว้ มันย่อมดีกว่าการปล่อยให้ผลขาดทุนเพิ่มขึ้นไปเรื่อยๆ อย่างแน่นอน […]

อัตราดอกเบี้ยกับผลกระทบต่อตลาดหุ้น

02/04/2019 admin 0

เพื่อนๆเคยสงสัยหรือไม่ครับว่าเวลาที่มีข่าวการปรับดอกเบี้ย นี่คือดอกเบี้ยอะไร? ทำไมถึงต้องปรับดอกเบี้ย? และ ทำไมนักลงทุนในตลาดหุ้นถึงให้ความสนใจกับเรื่องนี้? มันมีผลกระทบยังไงกับตลาดหุ้น? วันนี้สตางค์คุงขออาสามาไขข้อข้องใจเรื่องนี้ให้เพื่อนๆฟังกันนะครับ  เวลาที่มีการพูดถึงการปรับดอกเบี้ย ส่วนใหญ่มักจะอ้างอิงถึงการปรับดอกเบี้ยนโยบาย (Policy Rate) ซึ่งก็คืออัตราดอกเบี้ยที่ธนาคารกลางของแต่ละประเทศกำหนดขึ้นเพื่อใช้เป็นตัวอ้างอิงของอัตราดอกเบี้ยประเภทอื่นๆ เช่น ดอกเบี้ยเงินกู้ ดอกเบี้ยเงินฝาก ดอกเบี้ยจากการลงทุนในพันธบัตร ตามหลักการแล้ว ธนาคารกลาง จะดำเนินนโยบายการเงินแบบผ่อนคลาย (ลดดอกเบี้ย) ในภาวะที่เศรษฐกิจอยู่ในภาวะตกต่ำ หรือในช่วงที่เงินเฟ้อภายในประเทศลดต่ำลง เพื่อกระตุ้นการฟื้นตัวของเศรษฐกิจ และในทางกลับกัน จะใช้นโยบายการเงินแบบตึงตัว […]

จับจังหวะขายให้ดี มีชัยไปกว่าครึ่ง

02/04/2019 admin 0

เพื่อนๆ ที่เข้ามาลงทุนในตลาด อาจจะเคยได้ยินคำกล่าวที่ว่า ‘การซื้อหุ้นในจังหวะที่ดี จะช่วยเพิ่มโอกาสในการทำกำไร’ แต่ในความเป็นจริงแล้ว การซื้อในจังหวะที่ดีอาจจะยังไม่เพียงพอ หากเราขายออกไปในจังหวะที่แย่ เพราะส่วนต่างของกำไรที่จะเกิดขึ้นจริงๆ นั้น จะเกิดขึ้นหลังจากที่เพื่อนๆ ขายออกไปแล้วเท่านั้น ฉะนั้น จึงมีคำกล่าวในอีกด้านหนึ่งขึ้นมาว่า ‘การขายในจังหวะที่ดี เป็นการรับประกันว่าเราจะได้กำไรจริงๆ’ครั้งนี้สตางค์คุงเลยอยากจะพูดถึงแนวทางในการตัดสินใจที่จะขายหุ้นออกไป เผื่อว่าเพื่อนๆ จะสามารถนำไปต่อยอด และพัฒนาเป็นระบบในการลงทุนส่วนตัวให้ดียิ่งขึ้น แต่ทั้งนี้ ผมอยากให้เพื่อนๆ คิดไว้เสมอก่อนที่เราจะซื้อหุ้นสักตัวว่า เราคาดหวังอะไรจากการซื้อหุ้นตัวนี้? เก็งกำไร รับเงินปันผล […]