เทรดให้กำไรอย่าง Pro Trader

27/05/2019 admin 0

เรื่องราวเกี่ยวกับการซื้อขายในตลาดหุ้น นับเป็นหัวข้อที่ได้รับความสนใจอย่างกว้างขว้างในปัจจุบัน ในช่วงเวลาที่ตลาดหุ้นไทยทะยานสู่ 1800 จุด มันคงไม่ยากเกินไปที่เราจะทำกำไรได้จากตลาดในบางครั้ง แต่การสร้างผลกำไรที่ต่อเนื่องเป็นระยะเวลานาน จนสามารถใช้การเทรดเป็นอาชีพได้ ไม่ใช่ว่าใครจะทำกันได้ง่ายๆ และนี่คือประเด็นน่าสนใจที่สตางค์คุงอยากจะมาคุยกับเพื่อนๆในวันนี้ อะไรกันแน่ที่อยู่เบื้องหลังของความสำเร็จในการซื้อขายของบรรดามือโปร ?

SET Q1/2019 เป็นอย่างไร และ Q2 ลงทุนอะไรดี?

23/05/2019 admin 0

จากปลายปี 2018 ที่ผ่านมาถึงไตรมาส 1 ปี 2019 มีเหตุการณ์เกิดขึ้นมากมายและเชื่อว่าอารมณ์ของนักลงทุนคงจะเบื่อๆ เซ็งๆกันได้จากปัจจัยต่างๆที่เกิดขึ้น บทความนี้จะมาสรุปสิ่งที่เกิดขึ้นให้ฟังและให้มุมมองว่าเราจะลงทุนอย่างไรกันต่อใน Q2/2019 SET และเหตุการณ์ใน Q1/2019 ถึงแม้หลายๆคนอาจจะมีมุมมองว่า SET มันไม่เห็นจะไปไหนเลย ขึ้นๆลงๆ แต่ถ้าไปมองข้อมูลของตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศจะเห็นได้ว่า จากปลายปีที่แล้ว SET Index ปรับตัวขึ้นใน Q1/2019 ถึง 4.8% […]

จีนและสหรัฐ

เมื่อจีนตอบโต้กลับสหรัฐฯ ใครจะอยู่ ใครจะไป

15/05/2019 admin 0

เมื่อจีนตอบโต้กลับสหรัฐฯ สงครามการค้าครั้งนี้ ใครจะอยู่ ใครจะไป หลังจากตลาดการเงินทั่วโลกมีแนวโน้มสดใสมาตั้งแต่ต้นปี แต่เปิดต้นเดือนพฤษภาคมมาได้ไม่นาน ก็เริ่มปั่นป่วนจากทวีตของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ ที่ออกมาประกาศว่าจะมีการขึ้นภาษีนำเข้าสินค้าจากจีน จากเดิม 10% เป็น 25% ทำให้เกิดแรงเทขายหุ้นทั่วโลกออกมาอย่างหนัก โดยเฉพาะหุ้นจีนที่ปรับตัวลงมาแรงในวันเดียวถึง 7% หลังจากนั้นไม่นาน ทางการจีน ก็ได้โต้ตอบออกมาอย่างทันควัน ด้วยการประกาศว่าจะเรียกเก็บภาษีจากการนำเข้าสินค้าจากสหรัฐฯ เช่นกัน โดยจะให้มีผลตั้งแต่ 1 มิถุนายน […]

แก้พอร์ตอย่างไร เมื่อมีแต่หุ้นติดดอย

13/05/2019 admin 0

‘ติดดอย’ คำที่หลายๆ คนคงไม่อยากให้เกิดขึ้นกับพอร์ตลงทุนของตัวเอง แต่เชื่อว่าเกือบทุกคนที่ก้าวเข้ามาในตลาดน่าจะเคยเผชิญกับสถานการณ์เช่นนี้มาบ้าง และหลายคนก็ยังต้องเผชิญหน้ากับมันอยู่จนทำให้เรารู้สึกไม่อยากจะเปิดพอร์ตขึ้นมาดูกันเลยทีเดียว สตางค์คุงเชื่อว่าความผิดพลาดเป็นสิ่งที่สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกๆ คน ขณะเดียวกันก็เชื่อว่าทุกๆ คนสามารถเรียนรู้จากความผิดพลาดและจะสามารถแก้ไขข้อผิดพลาดเหล่านั้นได้ในที่สุด วันนี้ผมเลยอยากจะลองแนะนำแนวทางในการแก้พอร์ตหุ้นที่กำลังติดดอย ซึ่งน่าจะเป็นประโยชน์ให้เพื่อนๆ นำไปปรับใช้กันได้

เทรดดีขึ้นการเข้าใจด้วย volume

13/05/2019 admin 0

Volume หรือ ‘ปริมาณการซื้อขาย’ เป็นเครื่องมือที่ช่วยให้เราสามารถทำความเข้าใจพฤติกรรมราคาหุ้นได้ดียิ่งขึ้น เพราะโดยทั่วไปแล้วการวิเคราะห์ Volume จะพิจารณาควบคู่ไปกับทิศทางการเคลื่อนไหวของราคา ซึ่งจะสะท้อนให้เห็นถึงความแข็งแกร่งหรือความอ่อนแอของหุ้นในขณะที่ราคากำลังเคลื่อนตัวไป ถึงแม้ว่า Volume จะเหมือนกับเครื่องมืออื่นๆ ซึ่งไม่สามารถให้ผลลัพธ์ที่แม่นยำ 100% แต่มันจะช่วยเสริมให้เราตัดสินใจซื้อขายได้ดียิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการคัดกรองหาหุ้นที่แข็งแกร่ง การหลีกเลี่ยงหุ้นที่ยังไม่พร้อมที่จะวิ่งขึ้นหรือกำลังเป็นขาลง หรือแม้แต่หุ้นที่กำลังวิ่งขึ้นอย่างอ่อนแอ

ตรวจสภาพคล่องก่อนการลงทุน ด้วยงบกระแสเงินสดฉบับพกพา

07/05/2019 admin 0

ถ้าเราเปรียบเทียบงบการเงินของธุรกิจเป็นเหมือนกับรถยนต์ สินทรัพย์คือ ตัวถัง เปรียบเหมือนโครงสร้างพื้นฐานของบริษัท กำไรขาดทุนคือ แรงม้า ที่จะวัดความเร็วการเคลื่อนที่ของธุรกิจ เงินสดนั้น คือน้ำมันเชื้อเพลิงที่หล่อเลี้ยงให้ทุกๆส่วนประกอบสามารถทำงานได้ รถยนต์ถึงแม้ภายนอกจะดูหรูหราเพียงใด ถ้าไม่มีน้ำมัน ก็ไม่สามารถเคลื่อนที่ได้ เช่นเดียวกันในการที่จะขับเคลื่อนธุรกิจไปข้างหน้ากระแสเงินสดของบริษัทจึงเป็นส่วนสำคัญไม่แพ้กับตัวเลขของผลกำไรขาดทุนเลย เพราะฉะนั้นการทำความเข้าใจเกี่ยวกับงบกระแสเงินสด จะช่วยทำให้เพื่อนๆสามารถค้นพบสุขภาพทางการเงินที่แท้จริง และทราบถึงคุณภาพของกำไรของบริษัทได้ครับ

มือใหม่หัดวิเคราะห์หุ้นทางเทคนิค

02/05/2019 admin 0

การวิเคราะห์หุ้นทางเทคนิคเป็นหนึ่งในวิธีการลงทุนที่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายในปัจจุบัน เพราะนอกเหนือจากการเลือกหุ้นที่ดีแล้ว การจับจังหวะเข้าซื้อขายก็เป็นสิ่งสำคัญไม่แพ้กัน การซื้อหุ้นที่ดีได้ในราคาถูก สามารถสร้างความได้เปรียบในการลงทุน เนื่องจากเราใช้เงินจำนวนเท่ากัน แต่ซื้อหุ้นได้มากกว่า ความเสี่ยงต่ำลง และยังได้ผลกำไรมากขึ้นด้วย  วันนี้สตางค์คุงจึงขอนำเสนอ 3 พื้นฐานสำคัญสำหรับเพื่อนๆที่พึ่งเริ่มต้นจับสัญญาณทางเทคนิค สามารถมองหาจังหวะการซื้อขายที่สร้างความได้เปรียบ และใช้เงินลงทุนได้คุ้มค่ามากขึ้นครับ

เทคนิคการเลือกหุ้น ในตลาดขาขึ้น

02/05/2019 admin 0

ตลาดหุ้นไทยหลังไตรมาสที่ 1 ปี 2562 จนถึงปัจจุบันมีการปรับเพิ่มขึ้น ถึงแม้ผลการเลือกตั้งยังไม่ชัดเจน แต่หลังจากนี้ถ้าทุกอย่างมีความชัดเจนมากขึ้นก็อาจทำให้ตลาดเป็นช่วงขาขึ้นได้อีกครั้ง ดังนั้นคำถามที่ตามมาในช่วงเวลาตลาดขาขึ้น คือเราจะมีกลยุทธ์หรือวิธีเลือกหุ้นอย่างไร? วันนี้สตางค์คุงจะขออาสาเสนอแนะแนวทางการเลือกหุ้นในช่วงขาขึ้นมาให้เพื่อนๆพิจารณาเพื่อประกอบการตัดสินใจกันนะครับ