การวิเคราะห์อัตราส่วนทางการเงินของหุ้นธนาคารพาณิชย์

28/06/2019 admin 0

ในบทความเรื่องการวิเคราะห์งบหุ้นธนาคารพาณิชย์ เราได้มีการเล่าถึงงบดุลและงบกำไรขาดทุน รวมถึงลักษณะของธุรกิจของกิจการธนาคารพาณิชย์กันไปแล้ว วันนี้เราจะไปเจาะลึกยิ่งขึ้นกับการวิเคราะห์อัตราส่วนทางการเงินว่า มีแง่มุมไหนที่ควรสนใจ เพื่อให้เพื่อนๆเวลาไปอ่านงบการเงินหรือบทวิเคราะห์ สามารถที่จะเข้าใจถึงสถานการณ์ของธนาคารและสามารถเปรียบเทียบข้อดีข้อเสียระหว่างกลุ่มธนาคาร รวมถึงสามารถนำข้อมูลไปใช้ในการตัดสินใจที่จะลงทุนได้ ถ้าพร้อมแล้ว เราไปดูกันได้เลยครับ

วิเคราะห์งบของหุ้นธนาคารพาณิชย์

27/06/2019 admin 0

วันนี้สตางค์คุงอยากมาพูดถึงธุรกิจธนาคารพาณิชย์กัน ธนาคารพาณิชย์ที่เรารู้จักกัน จะทำหน้าที่ รับฝากเงินจากประชาชนทั่วไป โดยให้ดอกเบี้ยเงินฝากเป็นผลตอบแทนแก่ผู้ฝาก และนำเงินก้อนนี้ไปปล่อยกู้ให้กับผู้กู้ที่ต้องการนำเงินไปใช้ในวัตถุประสงค์ที่แตกต่างกันไป เช่น นำไปลงทุนทำธุรกิจ หรือ ผ่อนบ้านผ่อนรถก็ว่ากันไป โดยได้กำไรจากส่วนต่างดอกเบี้ยที่ปล่อยกู้ และดอกเบี้ยที่จ่ายให้กับคนฝากเงิน (หรือ Spread) นั่นเอง  นอกจากการปล่อยกู้แล้วธนาคารยังสามารถหารายได้ จากการให้บริการต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการคิดค่าบริการโอน/ถอน/จ่ายชำระเงิน บริการบริหารสินทรัพย์ การขายประกัน หรือมีการบริหารสภาพคล่องส่วนเกิน โดยนำเงินของธนาคารบางส่วนไปลงทุนในพันธบัตรหรือหุ้นกู้ต่างๆด้วย ทีนี้สำหรับนักลงทุนอาจจะสงสัยว่า การที่เราดูว่าธนาคารพาณิชย์ไหนมีผลการดำเนินงานเป็นอย่างไร ดีหรือไม่ดี มีหลักการดูอย่างไรละ […]

เพิ่มพลังการเทรดด้วยกฎ 80 20

21/06/2019 admin 0

เคยสังเกตไหมว่าร้านอาหารยอดฮิตที่ขายดีเป็นเทน้ำเทท่า คนต่อคิวกันยาวเยียด ก็ไม่ใช่ว่าอาหารเขาจะอร่อยกันไปซะทุกเมนู สมมติถ้าในร้านมีอาหารให้เลือกสัก 100 เมนู พบว่าเมนูที่ขายดีจริงๆ มักจะเป็น 20 รายการแรกที่ติดชาร์ทอยู่หัวตาราง และคิดเป็นยอดขายถึง 80 เปอร์เซ็นต์ ส่วนยอดขายอีก 20 เปอร์เซ็นต์ จะมาจาก 80 รายการที่เหลืออยู่ท้ายตาราง สิ่งนี้คล้ายกับกฏ 80/20 ของพาเรโตนักเศรษฐศาสตร์ชาวอิตาเลียน ที่กล่าวไว้ว่า “สิ่งที่สำคัญหรือมีประโยชน์จะมีอยู่เป็นจำนวนที่น้อยกว่าสิ่งที่ไม่สำคัญ หรือไม่มีประโยชน์ซึ่งมีจำนวนที่มากกว่า” […]

การสร้างระบบเทรดหุ้นที่สมบูรณ์ด้วย การเทรดแบบเต่า

20/06/2019 admin 0

เพื่อนๆ เคยสงสัยไหมว่า ผู้ที่จะประสบความสำเร็จในฐานะ ‘เทรดเดอร์’ จำเป็นจะต้องมีพรสวรรค์ติดตัวมาด้วย หรือแท้จริงแล้วทุกคนสามารถฝึกฝนเพื่อจะประสบความสำเร็จกันได้? คำถามนี้เคยถูกท้าทายโดยหนึ่งในเทรดเดอร์ระดับตำนาน ซึ่งเป็นผู้ให้กำเนิด Turtle Trading อย่าง ‘Richard Dennis’ ซึ่งเขาเชื่อว่าการก้าวไปเป็นปรมาจารย์ด้านการเทรดสามารถฝึกฝนกันได้ผ่านการเรียนรู้ในแต่ละวัน และนี่เองจึงเป็นที่มาของกลุ่ม ‘Turtles’ ซึ่ง Dennis ได้รับสมัครเทรดเดอร์เข้ามาเพื่อฝึกปรือให้เขาเหล่านั้นก้าวขึ้นไปเป็นเทรดเดอร์อาชีพ

MSCI เพิ่มน้ำหนักหุ้นใครได้ใครเสีย

14/06/2019 admin 0

ในสัปดาห์ที่ผ่านๆมา นอกเหนือจากประเด็นเรื่องความร้อนแรงทางการเมืองแล้ว เรื่องราวในตลาดหุ้นเองก็ร้อนแรงไม่แพ้กัน เมื่อมูลค่าการซื้อขายของตลาดหุ้นไทยเมื่อวันที่ 28 พฤษภาคม 2562 ที่ผ่านมา มีมูลค่าการซื้อขายสูงถึง 2 แสนล้านบาท นับเป็นปริมาณการซื้อขายที่สูงที่สุดนับตั้งแต่ก่อตั้งตลาดหุ้นไทยมากว่า 44 ปี โดยอานิสงส์หลักมาจากการที่ผู้คำนวณดัชนีหุ้นระดับโลกอย่าง MSCI ได้มีการปรับเพิ่มน้ำหนักหุ้นไทยเพิ่มในดัชนี อย่างไรก็ดีแม้จะมีมูลค่าการซื้อขายสูงสุดเป็นประวัติการณ์ แต่ดัชนีหุ้นไทยกลับปรับตัวขึ้นเพียงเล็กน้อยเท่านั้น ทำให้หลายคนสงสัยว่าการปรับน้ำหนักของหุ้นไทยโดย MSCI จะเป็นผลดีต่อตลาดจริงหรือไม่ในระยะยาว

เอาตัวรอดอย่างไรเมื่อหุ้นปรับฐาน

14/06/2019 admin 0

เมื่อเรามองไปที่กราฟราคาหุ้น จะพบว่าธรรมชาติของมันมักมีลักษณะคล้ายกับธรรมชาติของคลื่น แม้แต่ในยามที่ราคากำลังเคลื่อนไหวเป็นเทรนด์ขึ้นหรือลงอย่างชัดเจน ก็มีโอกาสที่เราจะเห็นการเคลื่อนไหวไปในทิศทางตรงกันข้ามสอดแทรกเข้ามาอยู่เสมอ และในบางครั้งการปรับตัวในทิศทางตรงกันข้ามนี้ก็อาจจะทำให้เราเผชิญกับการสูญเสีย หรืออาจจะต้องคืนกำไรที่หาไม่ได้กลับไปอยู่ไม่น้อย เมื่อเป็นเช่นนี้ การเตรียมพร้อมรับมือ และเรียนรู้ที่จะปกป้องเงินทุนของเราจากการปรับฐานของตลาดจึงเป็นสิ่งสำคัญ

5 อาวุธเสริมแกร่งที่เทรดเดอร์ทุกคนควรมี

11/06/2019 admin 0

ถ้าวันนี้คุณถูกสั่งให้ออกไปต่อสู้ในสนามรบ คุณเลือกที่จะหยิบอาวุธอะไรออกไป? แน่นอนว่าคงไม่มีใครกล้าพอที่จะเดินออกไปสู้ด้วยมือป่าว เราต้องเตรียมตัวให้พร้อมที่สุดเพื่อที่จะได้กลับออกมาจากสมรภูมิด้วยชัยชนะ ในตลาดการเงินก็เช่นกัน การช่วงชิงเม็ดเงินจำนวนมหาศาลในแต่ละวัน ก็ไม่ต่างอะไรกับการต่อสู้ในสนามรบ เราต้องแข่งขันกับนักลงทุน และเทรดเดอร์เก่งๆมากมาย ทุกคนมีเป้าหมายที่จะทำกำไรจากตลาด เพราะฉะนั้นการติดอาวุธคู่กายให้กับตัวเองก่อนลงสนามแข่งจึงเป็นสิ่งที่จะช่วยให้เรารักษาเงินต้น และพบกับชัยชนะได้ วันนี้สตางค์คุงจึงอยากขอนำเสนอ 5 อาวุธที่เพื่อนๆทุกคนควรมีก่อนที่จะออกรบในสนามการเงิน

เปิดคัมภีร์ตารางประจำวันสไตล์เทรดเดอร์มือโปร

11/06/2019 admin 0

ปัจจัยที่ทำให้เทรดเดอร์ประสบความสำเร็จในตลาดการเงิน คือความมีวินัย เพราะนอกจากจะต้องต่อสู้กับเทรดเดอร์คนอื่น ก็ยังต้องต่อสู้กับอารมณ์ของตัวเองอีกด้วย อาชีพเทรดเดอร์ทั้ง Full-Time และ Part-Time ค่อนข้างจะมีอิสระสูง นักเทรดส่วนใหญ่อาจจะเผลอไม่ทำตามกฎที่วางไว้ได้ง่ายมาก และใช้อารมณ์มาติดสินใจในการเทรดมากกว่าเหตุผล ทำให้เกิดความผิดพลาดได้บ่อยครั้ง การวางแผนตารางประจำวันจึงมีความสำคัญมาก เพราะมันจะช่วยให้เราเพิ่มความมีวินัย และทำให้รักษาวินัยในการเทรดได้อย่างต่อเนื่อง นอกจากนี้ยังมีผลต่อการพัฒนาจิตใจ และนำไปสู่การทำกำไรในระยะยาวอย่างแท้จริง สำหรับเพื่อนๆคนไหนยังไม่เคยวางแผนตารางประจำวันที่ใช้ในการเทรด วันนี้สตางค์คุงมีตัวอย่างง่ายๆให้เพื่อนๆได้นำไปทดลองใช้กันครับ

มารู้จัก DW

10/06/2019 admin 0

สำหรับนักลงทุนหลายๆคนที่เข้ามาลงทุนในตลาดหุ้น บางครั้งเราก็จะเจอปัญหาคล้ายๆกัน เช่น เงินลงทุนตั้งต้นยังน้อยมาก ได้ผลตอบแทนแค่หลักร้อยหลักพัน ไม่น่าจูงใจเลย หรือบางครั้งเรารู้สึกว่าราคาหุ้นตอนนี้แพงมั่กๆ หาโอกาสที่หุ้นจะขึ้นก็น้อยทำกำไรก็ยาก สำหรับใครที่เจอปัญหาแบบนี้ วันนี้สตางค์คุงจะพาเพื่อนๆไปรู้จักกับเครื่องมือการลงทุนที่มีชื่อว่า Derivatives Warrant (DW) ซึ่งเป็นเครื่องมือลงทุนที่สตางค์คุงเชื่อว่า ตอบโจทย์! เพราะสามารถขยายผลตอบแทนได้อย่างรวดเร็ว และทำกำไรได้ในช่วงสภาวะตลาดแพงได้ เหมาะมากกับนักลงทุนที่มีความสามารถรับความเสี่ยงได้สูง ถ้าพร้อมแล้วเราไปดูกันเลย