ดูกราฟราคา Time Fame ไหนเหมาะกับตัวคุณ

24/07/2019 admin 0

นักลงทุนที่เทรดด้วยเทคนิคอล จำนวนไม่น้อย โดยเฉพาะมือใหม่มักจะมีปัญหาในการเลือก Time Frame ที่จะใช้เทรดให้เหมาะสมกับตนเอง เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ตามที่หวัง จะใช้เป็นกราฟรายสัปดาห์ รายวัน หรือรายชั่วโมงดี? ซึ่งคำถามนี้จัดว่าเป็น FAQ ที่ถูกถามเข้ามาบ่อยมากๆสำหรับนักวิเคราะห์ทางเทคนิคมือใหม่ โดยทั่วไปแล้ว การจะเลือก Time Frame เพื่อใช้ในการวิเคราะห์พฤติกรรมราคาจะขึ้นอยู่กับลักษณะนิสัยของเทรดเดอร์ และวัตถุประสงค์ในการลงทุนของแต่ละคน ในปัจจุบันการพัฒนาของโปรแกรมเทรดหุ้นทำให้เหล่าเทรดเดอร์สามารถวิเคราะห์กราฟราคาได้ตั้งแต่ระดับ Time Frame 1 ปี จนถึง […]

มองหุ้นให้ทะลุ ด้วยอัตราส่วนทางการเงิน

17/07/2019 admin 0

ในหัวข้อเรื่องงบการเงิน ไม่ว่าจะเป็นงบดุล งบกำไรขาดทุน และงบกระแสเงินสด เพื่อนๆคงได้เคยผ่านตาอัตราส่วนทางการเงินที่สำคัญมาบ้างไม่มากก็น้อย แต่การที่เรารู้อัตราส่วนทางการเงินหลากหลายอาจจะไม่เพียงพอ วันนี้สตางค์คุงจะมาขอยกตัวอย่างการประยุกต์ใช้อัตราส่วนทางการเงินให้เพื่อนๆดูกัน ถ้าเพื่อนๆยังจำไม่ค่อยได้ว่าอัตราส่วนแต่ละประเภทคืออะไรใช้ทำอะไรได้บ้าง สตางค์คุงขออนุญาตแนะนำให้ลองอ่านบทความที่เขียนไว้เรื่องงบการเงินก่อนหน้านี้ และวันนี้เราจะพูดกันในเชิงประยุกต์ใช้กันแล้ว จะทำกันยังไงนั้นเราตามไปดูกันได้เลยอัตราส่วนที่สตางค์คุงให้ความสำคัญลำดับต้นๆ มีอยู่ 2 ตัว คืออัตราส่วนสภาพคล่อง และ อัตราส่วนหนี้สินต่อทุน เพราะเป็นอัตราส่วนที่บ่งบอกถึงความอยู่รอดของกิจการ อัตราส่วนสภาพคล่อง (Current Ratio) = สินทรัพย์หมุนเวียน (CA) /หนี้สินหมุนเวียน […]

พร้อมหรือยังสำหรับการเทรดฟิวเจอร์

17/07/2019 admin 0

หลายๆ คนที่เข้ามาในตลาดสัญญาซื้อขายล่วงหน้า (TFEX) เริ่มต้นโดยการไม่เข้าใจพื้นฐานของลักษณะสัญญาอย่างแท้จริง และอาจจะไม่เข้าใจว่าการเทรดฟิวเจอร์สนี้เป็นลักษณะของ Zero-sum game คือเมื่อมีคนหนึ่งได้กำไร ก็จะต้องมีอีกคนหนึ่งขาดทุน ฉะนั้น การจะเป็นผู้ชนะระยะยาวในตลาดฟิวเจอร์สจำเป็นจะต้องมีวินัยอย่างสูงใน 3 ส่วนหลัก ได้แก่ การเทรดด้วยกระบวนการที่พิสูจน์มาแล้วว่ามีประสิทธิภาพและทำกำไรได้ ถัดมาคือการบริหารจัดการเงินทุนอย่างมีประสิทธิภาพ และสุดท้ายคือ การควบคุมไม่ให้อารมณ์เข้ามามีส่วนร่วมกับการเทรด

ความเข้าใจผิดเกี่ยวกับการเทรดที่ควรขจัดทิ้ง

05/07/2019 admin 0

ความเข้าใจผิด ไม่เพียงแค่ทำให้เราพลาดสิ่งที่เป็นความจริง แต่มันยังมีโอกาสที่จะทำให้เราต้องเผชิญกับความเสียหายที่มากขึ้น หากเราเชื่อจริงๆ ว่าสิ่งที่เรารับรู้อยู่นั้นคือสิ่งที่ดี ที่ควรจะทำ สำหรับโลกของการเทรด หรือใครก็ตามที่ต้องการจะก้าวขึ้นไปเป็นเทรดเดอร์ที่ประสบความสำเร็จ ก็จำเป็นจะต้องทำความเข้าใจถึงธรรมชาติและความเป็นจริงของมันด้วย และหากเรากำลังรับรู้บางอย่างที่ผิดเพี้ยนไป เราก็ควรจะขจัดมันทิ้งก่อนที่ความเสียหายจะเกิดขึ้น

ไขข้อสงสัยแนวทางการลงทุนในหุ้นโภคภัณฑ์

04/07/2019 admin 0

ถ้าได้ติดตามบทความของสตางค์คุงหลายๆบทความก่อนหน้านี้ จะเห็นว่าสตางค์คุงได้พูดถึงสินค้าหรือหุ้นโภคภัณฑ์อยู่หลายครั้ง วันนี้เราจะมาเจาะลึกกันว่า สินค้าโภคภัณฑ์หรือหุ้นโภคภัณฑ์มีลักษณะยังไง หุ้นในบ้านเราตัวไหนเป็นหุ้นโภคภัณฑ์บ้าง และแนวทางการลงทุนในหุ้นโภคภัณฑ์ ถ้าพร้อมแล้วไปดูกันเลย คือ สินค้าที่ไม่มีความแตกต่างในเชิงของการบริโภค หรือพูดภาษาง่ายๆ คือ สินค้าประเภทนี้มีความเหมือนหรือคล้ายกันอย่างมากไม่ว่าจะผลิตจากที่ไหนในโลก ไม่สำคัญว่าใครเป็นผู้ผลิต เช่น น้ำตาล ข้าว น้ำมัน ยาง สมมติว่า เราไปซื้อน้ำตาลที่ต่างประเทศ ผู้ขายก็จะหยิบน้ำตาลที่เหมือนกับที่เราซื้อที่ประเทศไทยนี่แหละครับ ซึ่งแตกต่างกับสินค้าอื่นๆที่ไม่ใช่โภคภัณฑ์ อย่างเช่น ถ้าเราบอกว่าจะซื้อรถยนต์ คนขายอาจถามกลับมาว่า […]

Update ตลาดครึ่งปีแรกเป็นอย่างไร ครึ่งปีหลังยังน่าลงทุนหรือเปล่า

01/07/2019 admin 0

ครึ่งปีแรกของปี 2019 ที่ผ่านมา มีเหตุการณ์หลายๆอย่างที่เป็นประเด็นน่าจับตาและทำให้นักลงทุนหลายๆคนได้ติดตามอย่างละสายตาไม่ได้ ไม่ว่าจะเป็นปัจจัยทางการเมืองในประเทศและสงครามทางการค้าที่สร้างความไม่แน่นอนอยู่ตลอดเวลา มาสรุปกันว่ามีเหตุการณ์อะไรบ้างและเราจะลงทุนกันอย่างไรในช่วงครึ่งปีหลัง