IPO คืออะไร ทำไมนักลงทุนจึงต้องทำความเข้าใจกับเรื่องนี้

27/01/2020 admin 0

มือใหม่ที่เริ่มหัดลงทุนในหุ้นกัน ส่วนใหญ่ก็ต้องเจอกับเหล่าคำศัพท์แปลกๆ ที่ไม่รู้ว่าหมายความว่าอะไร แต่คำพวกนี้กลับเป็นสิ่งที่นักลงทุนในหุ้นจะต้องรู้จัก เช่นเดียวกันกับคำว่า IPO ที่มักได้ยินกันอยู่บ่อยครั้ง ดังนั้นหากใครยังไม่เคยลงทุนในตลาดหุ้นมาก่อน เราลองมาทำความรู้จักกับอีกหนึ่งคำนี้ ที่จะช่วยให้คุณประสบความสำเร็จในการลงทุนได้มากขึ้น

พาร์หุ้นคืออะไร? ข้อควรรู้สำหรับมือใหม่ รู้ไว้ก่อนตัดสินใจซื้อหุ้น

20/01/2020 admin 0

ถ้าใครที่เป็นมือใหม่เริ่มเข้ามาลงทุนในตลาดหุ้น จะต้องได้ยินภาษาแปลกๆ ที่เรียกกันว่า “พาร์” ซึ่งเป็นค่าหนึ่งที่มักถูกพูดถึง นอกจากคำนี้ยังมีคำแยกย่อยอย่างการแตกพาร์…และราคาพาร์ ที่สงสัยกันว่านี่คืออะไร มีความเกี่ยวข้องอย่างไรบ้างในตลาดหุ้น ดังนั้นถ้าอยากรู้จักการเล่นหุ้นให้เก่งอย่างมืออาชีพ ก็ไม่ควรมองข้ามรายละเอียดนี้ที่ถูกพูดถึงบ่อยครั้ง ลองมาทำความเข้าใจกันเลยดีกว่า

ถือหุ้นระยะยาวดีไหม มีข้อดีข้อเสียเป็นอย่างไร

20/01/2020 admin 0

นักลงทุนส่วนใหญ่มักจะมีคำถามที่ว่าจะถือหุ้นระยะยาวดีไหม เพราะเกิดความกังวลว่าหากลงทุนในระยะยาวไปแล้วจะได้กำไรจริงหรือไม่ และจะเสี่ยงต่อการขาดทุนสูงหรือเปล่า ซึ่งวันนี้เราก็จะพาไขข้อข้องใจให้กับคุณว่าการถือหุ้นระยะยาวนั้นมีข้อดี-ข้อเสียอย่างไร เพื่อจะได้ตัดสินใจง่ายขึ้นนั่นเอง

Day trade คืออะไร มีความสำคัญอย่างไร

20/01/2020 admin 0

การลงทุนแบบ Day trade กำลังได้รับความนิยมอย่างมาก ซึ่งหลายคนก็อาจจะเกิดความสงสัยกันใช่ไหมว่าการลงทุนแบบนี้คืออะไร และมีความสำคัญอย่างไรบ้าง โดยเราก็ได้รวบรวมข้อมูลมาอธิบายกันแล้ว ไปดูกันเลยว่าการลงทุนแบบ day trade เป็นอย่างไร

ข้อควรระวังในการลงทุนหุ้นระยะสั้น

20/01/2020 admin 0

การลงทุนในระยะสั้นย่อมมีความเสี่ยงสูง ซึ่งเป็นสิ่งที่นักลงทุนทุกคนจะต้องทำความเข้าใจ และหาวิธีรับมือกับความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้นให้ได้ โดยวันนี้เราก็ได้รวบรวมข้อควรระวังในการลงทุนหุ้นระยะสั้นมาฝากกัน ไปดูกันเลยว่ามีอะไรที่คุณต้องระวังบ้าง

แนวทางการประเมินมูลค่าหุ้น หัวใจสำคัญนำไปสู่ความสำเร็จ

20/01/2020 admin 0

การประเมินมูลค่าหุ้นสำหรับมือใหม่ดูเป็นเรื่องยากไม่รู้ว่าจะจับต้นชนปลายจากตรงไหนก่อนดี ความรู้นี้เป็นสิ่งที่มีความจำเป็น เป็นกุญแจดอกสำคัญที่มือใหม่นักเล่นหุ้นทุกคนจะต้องทำความรู้จัก เพราะหากเข้าใจแล้ว จะได้พาเราไปทำความเข้าใจกับหัวใจในการเล่นหุ้นที่ถูกต้อง เลือกซื้อบริษัทหุ้นที่เหมาะสม ได้ราคางาม และประสบความสำเร็จ ร่ำรวยจากการลงทุนนี้ได้ ดังนั้นลองมาทำความรู้จักกับพื้นฐาน “การประเมินมูลค่าหุ้น” ที่ถูกต้อง มีสิ่งใดบ้างที่ต้องวิเคราะห์ ไปดูกันได้เลย

บทวิเคราะห์หุ้น เรื่องสำคัญที่นักลงทุนต้องให้ความสนใจ

20/01/2020 admin 0

เคยสงสัยไหมว่าจะติดตามการเปลี่ยนแปลงตลาดหุ้นกันได้อย่างไรบ้าง? ซึ่งสิ่งนี้เราอาจเรียกได้ว่าเป็น “บทวิเคราะห์หุ้น” ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องจำเป็นอย่างมากที่จะต้องคอยติดตาม แต่สำหรับมือใหม่ข้อมูลเหล่านี้ดูเหมือนจะมีมากมายจนไม่รู้จะเริ่มต้นอ่านจากตรงไหนก่อน ไม่รู้ว่าควรเลือกแหล่งไหนที่มีความน่าเชื่อถือ และได้ข้อมูลแม่นยำ แต่กระนั้นก็จำเป็นต้องพยายามค้นหาข้อมูลอันเปรียบเสมือนขุมทรัพย์นี้ให้ได้ เพราะนี่คือข้อมูลชั้นดีที่จะช่วยให้นักลงทุนอัพเดตทันตามสถานการณ์ ประเมินมูลค่าหุ้นได้แม่นยำมากขึ้น

ค่า Beta ของหุ้นคืออะไร สำคัญอย่างไร

20/01/2020 admin 0

อยากเป็นนักลงทุนที่ประสบความสำเร็จในการซื้อขายหุ้นเพื่อให้ได้กำไร มีหัวใจสำคัญคือการศึกษาข้อมูลต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับการขึ้นลงของราคาหุ้นในกรณีที่มีการซื้อมาและขายไป และการได้รับเงินปันผล ไม่ว่าผลตอบแทนจะเป็นอย่างไร นักลงทุนก็จะต้องคอยติดตามความเคลื่อนไหวของบริษัท และสิ่งที่ขาดไม่ได้อีกอย่างหนึ่ง นั่นก็คือค่า “Beta” เป็นตัวสะท้อนให้เห็นถึงความผันผวนของราคาหุ้นว่าตัวไหนเสี่ยงมากเสี่ยงน้อยกว่ากัน จะได้ตัดสินใจได้ถูกว่าควรลงทุนกับหุ้นตัวไหนแล้วจะช่วยให้ได้ความคุ้มค่า ได้กำไรมามากกว่าขาดทุน

5 สัญญาณกราฟสำคัญ ที่นักลงทุนต้องใส่ใจ

20/01/2020 admin 0

สิ่งสำคัญในการลงทุนหุ้นที่นักลงทุนจะมองข้ามไม่ได้เลย ก็คือการอ่านกราฟให้เป็นนั่นเอง เพราะกราฟจะเป็นสัญญาณอย่างดีที่จะบอกกับคุณได้ว่าขณะนั้นหุ้นเป็นอย่างไร มีแนวโน้มจะได้กำไรหรือขาดทุน ซึ่งจะทำให้คุณเตรียมรับมือได้ง่ายขึ้น และนี่ก็คือสัญญาณกราฟที่สำคัญที่คุณต้องใส่ใจมากที่สุด

วิธีหาค่า Beta ของหุ้น ตัวช่วยวิเคราะห์การลงทุนที่ต้องรู้จัก

20/01/2020 admin 0

ค่าเบต้า (Beta) เป็นค่าความผันผวนที่เกิดขึ้นในตลาดหุ้น คนที่เคยผ่านการศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับการเงินและการลงทุน จะต้องคุ้นหูกับคำศัพท์นี้กันเป็นอย่างดี ซึ่งในตลาดหุ้น ไม่ว่าจะเป็นมือใหม่หรือมือฉมัง ต่างก็ให้ความสำคัญกับการขึ้นลงของค่าเบต้า ซึ่งเป็นลักษณะพารามิเตอร์ ช่วยให้เราสามารถเปรียบเทียบมูลค่าหุ้นได้ง่าย ดังนั้นก่อนลงทุนซื้อหุ้นสักตัว ก็ต้องรู้จักมองหาแหล่งที่มาที่จะสามารถดูข้อมูลของค่าเบต้ากันให้เป็นเสียก่อนด้วย